Chủ đề: KHP: Điện lực Khánh Hòa
Hybrid View
-
28-01-2011 10:11 AM #1
Gold Member- Ngày tham gia
- May 2009
- Bài viết
- 1,760
- Được cám ơn 14 lần trong 13 bài gởi
KHP phiên GD cuối năm mà bác vẫn hồ hỡi gúm .
Chúc bác 1 năm mới thành công thành công đại thành công .Hãy biết cách mỉm cười khi buồn bã !
-
28-01-2011 10:21 AM #2
cứ nhìn giao dịch đi, mấy ngày trước có vài ba chục k thôi, hôm nay căng lên gần 100k, dư mua một đống là nhờ cái tin lãi quí 4 đấy, bà con yên tâm rồi, năm 2011 sẽ là năm của KHP, cơ hội giá điện lên thì em nó sẽ nổi sóng do có nền tảng Tài chính rất lành mạnh, làm ăn rất chắc chắn.
Đây k phải cổ phiếu tốt để đầu cơ lướt sóng, nhưng khá tốt để đầu tư trong năm 2011
Nói chung ai muốn chắc thắng thì mua em nó giá hôm nayChúng ta đang ở ngay chân con sóng cực lớn.
Cứ SSI, HCM, HAG, GAS, CII, HUT, PVT ...mà chiến
-
28-01-2011 10:38 AM #3
Gold Member- Ngày tham gia
- May 2009
- Bài viết
- 1,760
- Được cám ơn 14 lần trong 13 bài gởi
KHP thì vẫn luôn là cp tốt an toàn , lần trước ngồi cùng mâm với bác em nó cũng cho em LN 50% ý , hehehe .
Hãy biết cách mỉm cười khi buồn bã !
-
08-02-2011 12:03 PM #4
Member- Ngày tham gia
- Apr 2007
- Bài viết
- 427
- Được cám ơn 10 lần trong 10 bài gởi
Lợi nhuận năm 2010 đây
Bà con đọc BCTC trên bất kỳ web nào, vấn đề chính là :
Lãi năm 2010 : 88,5 TỶ (2009~50tỷ)
EPS 2010 = 2300
đã chia cổ tức 2010 là 500đ chắc chắn trong 2 tháng tới sẽ chia tiếp 1500đ (15%) còn 300 có hứng thì chia tiếp, em này không ồn ào, năm nào cũng lãi đều đều 20% trở lên, giá dưới đáy, lãi NH tuy cao nhưng đâu bằng em này.
nếu tin tăng giá điện ra nữa thì giá em này sẽ đạt mốc 15, khả năng cuối năm là 30
-
08-02-2011 12:38 PM #5
-
08-02-2011 03:18 PM #6
Member- Ngày tham gia
- Apr 2007
- Bài viết
- 427
- Được cám ơn 10 lần trong 10 bài gởi
Chú em này mới, chưa rõ gì về KHP cả, phải ko bác anmay
KHP năm nào cũng chia đến hơn 90% lợi nhuận kiếm được, 3 năm gần đây chưa năm nào dưới 12% cả, 2008 chia lên đến 30% (TM+CP)... cứ lên bất kỳ trang CK nào mà tra thì biết ngay thôi. DT, LN và cổ tức theo Kế hoạch thì bao giờ cũng thấp hơn thực tế dễ hiểu vì HĐQT đề ra thấp để cuối năm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu một cách hoành tráng...(nhờ đó mà giữ ghế và kiếm tìm thưởng chứ)
KHP là cty bán lẻ điện , bán cho hộ tiêu dùng, SX, các nhà máy...nếu tăng giá điện thì các cty, hộ tiêu dùng phải trả tiền cho KHP cao hơn --> lợi nhuận nhiều hơn, trong khi giá điện mua vào thường theo theo giá của EVN đề ra trước (chịu khó đọc thuyết minh BC Q4-2010 có ghi rõ giá mua vào của KHP (từ EVN) thấp nhất 394đ, cao nhất 1200đ - giá bán ra theo biểu giá ghi trên hoá đơn hàng tháng đó (mức cao nhất là 1995đ/kw)
-
08-02-2011 03:22 PM #7
Member- Ngày tham gia
- Apr 2007
- Bài viết
- 427
- Được cám ơn 10 lần trong 10 bài gởi
Áp giá điện thị trường là hoàn toàn hợp lý
http://www.c a fef.vn/2011020811029591CA33/ap-gia-dien-thi-truong-la-hoan-toan-hop-ly.chn
Để tạo ra 1 USD (GDP) Việt Nam sử dụng hơn 1kwh điện, trong khi đó các nước trong khu vực chỉ sử dụng khoảng 0,2kwh điện.
Phải công nhận trong những năm qua, Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng trong đầu tư phát triển điện nhưng so yêu cầu còn thiếu. Làm thế nào để đến năm 2015 đảm bảo huy động được 50.000 MW công suất điện phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà hiện nay chỉ huy động được khoảng 20.900 MW công suất.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại phiên trả lời chất vấn Đại biểu Quốc Hội trong Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII đã chỉ ra 5 nguyên nhân gây thiếu điện: vốn, vấn đề giải phóng mặt bằng, giá điện, năng lực của chủ đầu tư và nhà thầu, ý thức tiết kiệm điện của người dân.
Một trong những giải pháp đưa ra để khắc phục tình trạng thiếu điện hiện nay là Chính phủ cho áp giá điện theo giá thị trường. Vậy áp giá điện thị trường liệu có tác động mạnh đến mục tiêu ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Chính Phủ hay thực sự thúc đẩy ngành điện phát triển?
Áp giá điện thị trường là hoàn toàn hợp lý
Thứ nhất, về lạm phát: rõ ràng việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng, tuy nhiên theo nhận xét của nhiều chuyên gia, việc tăng giá điện chỉ ảnh hưởng đến CPI một lần. Bởi lẽ, nếu Việt Nam tiếp tục duy trì, giữ giá các dịch vụ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong thời gian dài, trợ giá kinh nhiên, đi theo vết xe đổ của nhiều quốc gia khác, đến một thời điểm ngân sách cạn kiệt, Ngân hàng nhà nước phải in tiền ra cho chính phủ để chính phủ trợ giá. Kết quả cuối cùng lạm phát còn cao hơn.
Theo Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Chương trình đào tạo Chính sách công Fulright: Nếu chúng ta điều chỉnh giá điện theo giá thị trường,và kết hợp với chính sách tiền tệ thắt chặt tác động tăng giá sẽ là tác động 1 lần.
Thứ 2, trong những năm trước chúng ta có thể nói là giá các dịch vụ hạ tầng thiết yếu của chúng ta bằng các nước trên thế giới, nhưng bây giờ giá điện của Việt Nam đã thấp hơn và không đủ trang trải.
Giá điện Việt Nam hiện nay là 5,2 cent bình quân (tính theo USD), so với các nước trong khu vực thì Thái Lan là 8,5 cent, Singapo là 13,5cent và Malaixia là 7,6 cent, Indonexia là 8 cent. Như vậy, giá điện Việt Nam hiện nay nằm trong nhóm các nước có giá thấp và chính sự không hấp dẫn của giá điện này làm cho việc huy động vốn cho các công trình đặc biệt là các công trình của tư nhân, kể cả trong và ngoài nước kém hấp dẫn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu vốn cho đầu tư.
Giá sản xuất điện ra 1Kw điện trung bình từ 7 đến 12 Cent, nhưng giá bán trung bình chỉ 5,2 Cent/kwh. Với giá bán điện này, các nhà sản xuất điện không thể bù đắp được chi phí, rất khó nói đến bài toán lãi. Do đó, rất khó cho các nhà đầu tư đầu tư vào sản xuất điện.
Nhiều ý kiến phản đối tăng giá điện cho rằng, ngành điện đang có lãi, tại sao phải tăng giá? Ở đây chúng ta phải công bằng mà nói, doanh nghiệp điện có lãi nhờ chi phí đầu tư, coi như không tính chi phí đầu tư, khấu hao đã hết. Doanh nghiệp ngành điện có lãi nhưng lãi giảm dần. Đây có thể xem là động cơ ngành điện không đầu tư, gây ra tình trạng thiếu điện.
Tăng giá điện sẽ tao ra cuộc cách mạng về đầu tư công nghệ máy móc?
Một trong 5 nguyên nhân thiếu điện, theo Phó Thủ tướng là về ý thức tiết kiệm cũng như trình độ công nghệ của Việt Nam khi sử dụng điện còn rất lạc hậu. đã có nhiều cuộc trao đổi và tìm hiểu, nhiều ý kiến cho rằng công nghệ là nguyên nhân gây ra lãng phí điện đến 90%. Theo tính toán của để tạo ra 1 USD (GDP) Việt Nam sử dụng hơn 1kwh điện, trong khi đó các nước trong khu vực chỉ sử dụng khoảng 0,2kwh điện để tạo ra 1 USD (GDP) – sử dụng số liệu của World Bank để tính toán.
Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Việt Nam đang sử dụng hơn 20% so với các nước trong khu vực về điện và năng lượng để sản xuất ra một đơn vị GDP. Điều này thể hiện, trong những năm qua tỷ lệ đàn hồi giữa GDP và về nhu cầu điện Việt Nam thường tăng gấp 2 lần. Trong khi đó các quốc gia khác khoảng 1,1, quốc gia khác trong cùng trình độ phát triển của mình người ta cũng chỉ đến 1,6; 1,7.
Như vậy, hiệu quả sử dụng điện của Việt Nam chưa tốt và ý thức tiết kiệm điện cũng chưa tốt. Rõ ràng trong điều kiện hiện nay nếu không tiết kiệm điện, không sử dụng điện một cách hiệu quả Việt Nam sẽ không đủ điện.
Việc áp giá điện theo thị trường, sẽ hạn chế người dân sử dụng điện, sử dụng điện vào những mục tiêu chưa thật sự cần thiết. Bởi nếu như hiện nay, người nghèo cũng đang dùng điện đáp ứng các nhu cầu như những người cực giàu có thể xem là một lãng phí. Đồng thời, giá điện tăng buộc các doanh nghiệp phải đầu tư máy móc, công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng hơn.
Theo Báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến thời điểm hiện nay 100% số huyện trong cả nước đã có điện lưới cũng như điện tại chỗ, 10.794 trên tổng số 10.996 xã, phường đạt 98,16%. Trong đó có 8.904/9.106 xã đạt 97,78% có điện lưới quốc gia, có 20,5/22,2 triệu hộ dân trên cả nước được cung cấp điện, đạt tỷ lệ 96,57%, trong đó có 14,2/14,9 triệu hộ nông dân có điện, đạt 95,4%. Khách hàng dùng điện ký hợp đồng trực tiếp với các công ty điện lực của Tập đoàn điện lực Việt Nam đạt con số 16.412.000 khách hàng. Như vậy ngành điện đã hoàn thành vượt chỉ tiêu 90% hộ nông dân có điện theo Nghị quyết Đại hội X của ****.
========================
-
14-02-2011 01:31 PM #8
-
16-02-2011 12:00 PM #9
- Ngày tham gia
- Oct 2009
- Bài viết
- 16
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài gởi
Cơ hội nào cho cổ phiếu điện trong năm 2011?
Vốn hóa thị trường của các công ty thủy điện hiện nay trên sàn còn thấp hơn giá trị một nhà máy điện mới, do đó khó có khả năng giá các cổ phiếu điện sẽ giảm sâu hơn.
Tổng quan ngành Điện năm 2010
Năm 2010 là một năm đầy khó khăn đối với ngành điện do thời tiết khô hạn trong quý 1 và quý 2 gây ảnh hưởng lớn đến các công ty thủy điện. Đến tháng 12/2010 dù đang là mùa mưa nhưng lượng nước về các hồ thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm. Trong khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.
Tháng 12/2010, EVN phải tăng cường mua điện nước ngoài (tăng 34% so với cùng kỳ 2009) trong đó mua điện của Trung Quốc tăng 32%.
Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thủy điện đều có lợi nhuận sụt giảm trong năm 2010, bên cạnh đó còn bị thiệt hại “kép” từ việc tỷ giá tăng mạnh trong năm qua.
Giá bán điện bình quân năm 2010 là 1.058 đồng/kWh (tăng 6,8% so với năm 2009), tương ứng khoảng 5,2 cents (USD) trong khi bình quân so với các nước trong khu vực như Thái Lan là 8,5 cents, Singapo là 13,5 cents và Malaixia là 7,6 cents, Indonexia là 8 cents v.v... Sự không hấp dẫn của giá điện làm cho việc huy động vốn cho các công trình đặc biệt là các công trình của tư nhân, kể cả trong và ngoài nước kém hấp dẫn.
Kết quả kinh doanh năm 2010 của các doanh nghiệp Điện niêm yết
Cuối năm 2010, trao đổi với báo giới, CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH), CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC), CTCP Thủy điện Thác Bà (TBC) cho biết, họ vẫn đang hạch toán giá điện tạm tính bằng 90% giá bình quân so với năm 2009. Tuy nhiên, việc tính toán này chỉ là cơ sở để DN đóng thuế, sau khi đàm phán được chính thức với EVN, các DN này sẽ thực hiện tính toán lại.
SJD – CTCP Thủy điện Cần Đơn: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2010 đạt hơn 70 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ 2009; cả năm đạt 212 tỷ đồng, giảm 24% so với năm 2009. Chi phí tài chính của SJD không quá lớn, đạt hơn 15 tỷ đồng trong quý 4/2010 tuy nhiên vẫn gấp đôi cùng kỳ 2009, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh. LNST năm 2010 của SJD đạt 70,7 tỷ đồng, giảm 34% so với năm 2009; EPS năm 2010 đạt 2.427 đồng/cp.
TBC – CTCP Thủy điện Thác Bà: Doanh thu và LNST quý 4/2010 của TBC tăng mạnh so với cùng kỳ 2009; đạt lần lượt 44,6 tỷ đồng và 12,7 tỷ đồng, gấp đôi quý 4/2009 do nguồn nước về hồ tăng so với cùng kỳ 2009. Tuy nhiên cả năm, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của TBC đạt hơn 130 tỷ đồng, giảm 37% so với năm 2009; trong khi đó giá vốn hàng bán lại tăng mạnh khiến LNST năm 2010 của TBC đạt 41,7 tỷ đồng, giảm 68% so với năm 2009.
TMP – CTCP Thủy điện Thác Mơ: Do lượng mưa thấp, lượng nước vào hồ giảm mạnh nên doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 4/2010 của TMP đạt 76,6 tỷ đồng, giảm 37% so với quý 4/2009; cả năm đạt 267,3 tỷ đồng, giảm 40% so với năm 2009. Lợi nhuận sau thuế quý 4/2010 chỉ đạt gần 8 tỷ đồng trong khi quý 4/2009 đạt hơn 63,5 tỷ; LNST năm 2010 đạt 22,8 tỷ đồng, giảm 87% so với năm 2009.
VSH – CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh: VSH mới công bố kết quả kinh doanh của công ty mẹ, trong đó lợi nhuận sau thuế quý 4/2010 của VSH đạt 103,5 tỷ đồng, cả năm đạt 305 tỷ đồng, giảm 18% so với năm 2009. Đáng chú ý, chi phí tài chính của công ty mẹ VSH quý 4/2010 chỉ mất hơn 700 triệu đồng, cả năm đạt 15,88 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2009.
(*) - Kết quả công ty mẹ
Màu xanh nhạt: Công ty thủy điện, xanh đậm: công ty nhiệt điện
BTP – CTCP Nhiệt điện Bà Rịa: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 4/2010 của BTP tăng 6 tỷ so với cùng kỳ 2009, đạt 457 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán tăng mạnh cộng với chi phí lãi vay lên tới hơn 107 tỷ đồng đã khiến lợi nhuận sau thuế quý 4/2010 của BTP lỗ hơn 54 tỷ đồng. Tính chung cả năm 2010, công ty vẫn lãi hơn 22 tỷ đồng tuy nhiên chỉ hoàn thành 35,67% kế hoạch năm.
NBP – CTCP Nhiệt điện Ninh Bình: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 4/2010 đạt 145 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2009; cả năm đạt hơn 613 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2009. Chi phí tài chính của NBP cả năm 2010 chỉ mất hơn 60 triệu đồng. LNST quý 4/2010 đạt 14,3 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ 2009; cả năm đạt 72,9 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2009.
PPC – CTCP Nhiệt điện Phả Lại: PPC luôn được xem là “nạn nhân” trực tiếp của việc tỷ giá tăng mạnh, mặc dù doanh thu năm 2010 không giảm quá nhiều so với năm 2009 tuy nhiên công ty vẫn phải ghi nhận khoản lỗ trước thuế hơn 577 tỷ đồng do khoản chi phí tài chính quý 4/2010 lên tới hơn 860 tỷ đồng. Khoản nợ vay có nguồn gốc ngoại tệ của PPC đến thời điểm cuối năm 2010 là gần 32,5 tỷ JPY; cuối năm 2010, tỷ giá yên Nhật là hơn 239 đồng/JPY, tăng gần 38 đồng/JPY so với cuối năm 2009. Tính chung cả năm 2010, LNST của PPC đạt 5,72 tỷ đồng, trong khi năm 2009 đạt hơn 886 tỷ đồng.
KHP – CTCP Điện lực Khánh Hòa: KHP với đặc thù là công ty kinh doanh điện nên có doanh thu và lợi nhuận vượt trội so với năm 2009. Báo cáo công ty mẹ KHP cho thấy quý 4/2010, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty đạt hơn 307 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2009; cả năm đạt 1.210 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2009. LNST quý 4/2010 của công ty mẹ KHP đạt gần 31 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ 2009; cả năm dạt 88,5 tỷ đồng, tăng 76% so với năm 2009. EPS năm 2010 đạt 2.331 đồng/cp.
Triển vọng 2011
Theo đúng dự báo, năm 2011, để đáp ứng tốc độ GDP tăng 7,5%, nhu cầu điện sẽ phải tăng khoảng 15% so với năm 2010. Trong đó, nhu cầu điện thương phẩm là 97 tỷ kWh và điện sản xuất, nhập khẩu khoảng 110,5 tỷ kWh.
Trong khi đó, theo thống kê của EVN, đến hết năm 2010, tổng công suất đặt của hệ thống điện là 20,295MW, trong đó, thủy điện là 8.158MW, chiếm 40,2%, nhiệt điện là 11.437MW, chiếm 59,8%. Năm 2011, công suất đặt tăng thêm của hệ thống điện là 4.585MW, trong đó, nhiệt điện là 1680MW và thủy điện là 2.905MW.
Tuy nhiên, năm 2011 tình hình nước về các hồ thủy điện còn thấp hơn năm 2010. Tình hình thiếu nước xảy ra với hầu hết các hồ lớn, gây thiếu hụt 12 tỉ m3 nước, tương đương lượng điện bị thiếu hụt do không tích đủ nước là 3 tỉ kWh (trong khi tổng lượng điện tiết giảm do cắt điện luân phiên năm 2010 chỉ 1,39 tỉ kWh). Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 của các công ty thủy điện.
Đối với các công ty nhiệt điện, giá bán than cho ngành Điện được đề nghị tăng (tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng nhiều vì trong giá bán điện của các công ty Nhiệt điện có khoản biến động giá nguyên liệu).
Tỷ giá và lãi suất tăng cao sẽ làm tăng chi phí vốn của các công ty. Kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng của các nhà máy Nhiệt điện bị tạm hoãn trong năm 2010 sẽ triển khai trong năm 2011 là những nguyên nhân có thể làm giảm sản lượng điện.
Điểm tích cực hiện nay là kể từ năm 2010 giá điện có thể được điều chỉnh theo giá thị trường, giá bán lẻ điện sinh hoạt được điều chỉnh tăng vào tháng 3/2011 tới, khả năng phương án tăng giá điện 18% của Bộ Công thương sẽ được thông qua. Đây là cơ hội tăng giá bán điện đối với các công ty đang đàm phán hợp đồng mới với EVN. Ngoài ra, một số nhà máy thủy điện đã hết khấu hao có thể tăng lợi nhuận như TBC, VSH, PPC.
Vốn hóa thị trường của các công ty thủy điện hiện nay trên sàn còn thấp hơn giá trị một nhà máy điện mới, do đó khó có khả năng giá các cổ phiếu điện sẽ giảm sâu hơn so với mặt bằng chung hiện nay.
Múc vào giá này là quá ổn rồi. Ngày mai công bố chính thức tăng giá điện là bắt đầu phi
-
17-02-2011 01:26 PM #10
Đưa giá điện dần tiếp cận cơ chế thị trường
Thứ tư, 16/2/2011, 07:07 GMT+7
Giá bán điện hiện hành chưa phản ánh đúng giá trị kinh tế, còn nặng yếu tố bao cấp, chưa phản ánh kịp thời những biến động của các yếu tố đầu vào.
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán điện bình quân hiện nay là 1.058 đồng/kWh (gần 5 cent/kWh). Từ năm 2000 - 2010, lượng điện sinh hoạt có trợ giá cho người sử dụng từ 100 kWh đầu trở xuống (thấp hơn giá thành 30%-40%) chiếm 69,01% tổng lượng điện sinh hoạt, chiếm 27,9% tổng lượng điện thương phẩm.
Thực hiện thị trường hóa giá điện
Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) cho rằng, giá bán điện hiện hành chưa phản ánh đúng giá trị kinh tế, còn nặng yếu tố bao cấp, chưa phản ánh kịp thời những biến động của các yếu tố đầu vào như giá nhiên liệu, tỷ giá hối đoái, cơ cấu nguồn điện.
Việc này đã gây sức ép tài chính rất lớn lên doanh nghiệp mua điện duy nhất và bán lại cho nền kinh tế là EVN.
Mặc dù EVN đã cố gắng rất lớn trong tổ chức, quản lý, điều hành, tiết kiệm, nhưng lợi nhuận hằng năm đạt thấp, chỉ từ 1-3%, thậm chí thấp hơn, không đủ tích luỹ để tái đầu tư mở rộng.
Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam, từ năm 1997 đến nay (14 năm), không có một nhà đầu tư nước ngoài nào đầu tư các dự án điện (trừ một số dự án BOT gần đây ký biên bản ghi nhớ, nhờ chủ trương của Nhà nước sẽ thực hiện thị trường điện trong thời gian tới).
Với hiệu quả đầu tư thấp, EVN và các nhà đầu tư khác thu xếp vốn đầu tư rất khó khăn, phải đàm phán với nhiều nhà tài trợ, thiếu vốn đối ứng, đặt cọc, do vậy tiến độ xây dựng, triển khai các dự án điện chậm, dẫn đến thiếu điện.
Tổng công ty điện lực (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) cho rằng cần phải sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện “Quy định tạm thời nội dung tính toán phân tích kinh tế, tài chính đầu tư và khung giá mua bán điện của các dự án nguồn điện”, ban hành theo Quyết định số 2014/QĐ-BCN của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương).
Theo đó, điều chỉnh tăng chi phí quản lý, vận hành và bảo dưỡng đối với nhà máy điện chạy than; tính đến trượt giá của vật tư, nhiên liệu, tỷ giá, lãi suất vay vốn… Sớm thực hiện lộ trình thị trường hoá giá năng lượng, đặc biệt là giá điện bảo đảm có mức lợi nhuận hợp lý để tạo sức thu hút các nhà đầu tư thực hiện đầu tư các dự án nguồn điện.
Nghịch lý giá điện - Mua cao hơn bán
Theo Công ty mua bán điện thuộc EVN, hiện các nhà máy điện do EVN quản lý chỉ đáp ứng được hơn 50% sản lượng điện của cả nước. Gần 50% lượng điện còn lại phải mua của các tập đoàn TKV, PVN (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) và các nhà máy độc lập, mua của nước bạn Trung Quốc với với giá từ 5,3 - 14 cent/kWh.
Do khô hạn nghiêm trọng nên mùa khô 2010, các hồ thủy điện bị thiếu nước trầm trọng. Các nhà máy nhiệt điện vận hành không ổn định nên EVN đã phải huy động các nhà máy nhiệt điện chạy bằng nhiên liệu đắt tiền như dầu FO, DO cao gần 4 lần giá bán để cung ứng cho các phụ tải dẫn đến không thể bù được chi phí và lỗ rất lớn.
Các chủ đầu tư nhà máy điện ngoài EVN cũng than phiền và cho rằng với giá bán điện như hiện nay thì lợi nhuận của họ quá thấp, không có điều kiện tái đầu tư.
Lo thiếu điện hơn giá điện
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng bao cấp giá điện chính là khuyến khích ngược, làm lợi cho những người tiêu xài điện hoang phí. Mặt khác giá điện thấp không khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà máy mới và tham gia vào hệ thống.
Về cơ bản giá điện nên để thị trường điều tiết. Cục Điều tiết Điện lực có thể đóng vai trò trung gian hòa giải hoặc trọng tài trong các đàm phán thương mại giữa các tổ chức trong hệ thống.
Như vậy, theo một số chuyên gia, nhà quản lý, việc tăng giá bán điện là cần thiết, đồng thời phải tích cực cải tổ hệ thống điện, xây dựng thị trường điện cạnh tranh.
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May 10, đơn vị sử dụng điện lớn nhất trong Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho rằng, nền kinh tế nước ta đang vận hành theo cơ chế thị trường, giá các nguyên nhiên liệu trong và ngoài nước tăng thì việc tăng giá điện là không tránh khỏi.
“Để giảm giá thành sản phẩm do việc tăng giá điện, nhiều năm nay Công ty chúng tôi đã chủ động nâng cấp nhà xưởng, thay đổi dây chuyền sản xuất triệt để tiết kiệm điện. Chúng tôi chỉ lo thiếu điện”, bà Huyền nói.(Nguồn: Chinhphu)Chúng ta đang ở ngay chân con sóng cực lớn.
Cứ SSI, HCM, HAG, GAS, CII, HUT, PVT ...mà chiến
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Similar Threads
-
Bán 10.000 CP Cty Điện tử - Điện lạnh MITSUSTAR
By cuongcu1978 in forum SÀN OTC CỔ PHIẾUTrả lời: 1Bài viết cuối: 20-06-2010, 03:19 PM -
Bán 2.500CP thủy điện Bình Điền
By cong_teci in forum SÀN OTC CỔ PHIẾUTrả lời: 0Bài viết cuối: 23-02-2007, 03:57 PM -
Bán 2.000 CP thủy điện Bình Điền giá 210.000đ/CP
By cong_teci in forum SÀN OTC CỔ PHIẾUTrả lời: 0Bài viết cuối: 11-02-2007, 01:39 PM -
Điện lực Tây Ninh Và Điện lực Trà Vinh
By cocofive in forum Thị trường OTCTrả lời: 0Bài viết cuối: 27-03-2006, 05:58 PM
Bookmarks