các bác xem thử báo cáo này thế nào ạ

Đạm Phú Mỹ vừa đưa ra báo có lợi nhuận ròng quý 2/2010 đạt 508 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với dự báo của CTCK Kim Eng là 338 tỷ đồng. CTCK Kim Eng cho rằng lợi nhuận của công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ các yếu tố thuận lợi như nền kinh tế đang hồi phục và nhu cầu phân bón trong nước đang tăng.

Lý do chính của sự khác biệt trong dự báo của CTCK Kim Eng là tỷ suất lợi nhuận gộp. CTCK Kim Eng đã dự báo tỷ trọng doanh thu của mảng kinh doanh phân bón nhập khẩu trong tổng doanh thu vào khoảng 28.8% nhưng con số thực tế chỉ có 17.5%. Điều này dẫn đến tỷ suất lợi nhuận biên CTCK Kim Eng dự báo (30.2%) thấp hơn thực tế của DPM đạt được (35.7%) trong Quý 2/2010, do tỷ suất này của mảng kinh doanh phân bón nhập khẩu của công ty rất thấp.

Tính lũy kế sáu tháng đầu năm 2010, lợi nhuận ròng của DPM tăng 19.4% lên 902.1 tỷ đồng trong khi doanh thu lại giảm 18.8% còn 3.296.8 tỷ, so với cùng kỳ 2009.

Sản lượng sản xuất của DPM dự kiến sẽ tăng do được bổ sung công suất thêm 60.000 tấn trong quý 4/2010. Thêm vào đó, chi phí giá thành sẽ giảm do nhà máy Đạm Phú Mỹ sẽ hết khấu hao kể từ tháng 9/2010. Đây là những yếu tố sẽ ảnh hưởng tích cực đến doanh thu và lợi nhuận của DPM trong nửa cuối năm 2010. CTCK Kim Eng tin rằng DPM có khả năng sẽ điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận của năm 2010.

DPM đã duy trì được tỷ suất lợi nhuận biên gộp ở mức cao liên tục trong bốn quý vừa qua. Vì vậy, CTCK Kim Eng đã điều chỉnh dự báo lợi nhuận của DPM trong 2010 tăng thêm 5% so với trước đây. Theo đó, lợi nhuận ròng năm 2010 của DPM dự kiến sẽ đạt 1.708.4 tỷ đồng, tương đương với EPS là 4.496 đồng. Cổ phiếu DPM đang được giao dịch ở mức P/E kỳ vọng là 6.6x. CTCK Kim Eng duy trì khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu này.