Threaded View
-
21-01-2008 07:56 PM #12
- Ngày tham gia
- Jan 2008
- Bài viết
- 14
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài gởi
Re: Đạo phái - nơi tập họp các đạo gia !
Mới nhập gia xin phép được phát biểu ít nhời.
Thấy các bác bàn về đạo, em có một chút suy nghĩ về CK xin phép được bày tỏ mong các bác góp ý sửa lời.
Ngẫm xem các hiện tượng trong tự nhiên thấy có cái động, cái tĩnh. Cái tĩnh là cái bền lâu, cái động là cái biến đổi nhất thời.
Ví như nói về nhiệt độ, nhiệt độ trung bình năm là 27oC là cãi tĩnh qua bao nhiêu năm. Nói biên độ dao động nhiệt là 10 độ (từ 22- 32) thì có thể hiểu là cái động xung quanh cái cái tĩnh.
Nhìn ra biển khơi ta thấy có một vệt phẳng ở phía chân trời, đó là cái tĩnh. Nhưng nếu lại gần ta sẽ thấy mặt biển không phẳng mà luôn có những con sóng mấp mô. Đó là cái động.
Lão tử cũng đưa ra cái thuyết trung dung, cái gì quá là không tồn tại được lâu chỉ có giá trị trung bình là tồn tại mãi mãi.
Đó là tự nhiên và lời nói của các cụ thời xưa để lại. Và cũng dễ thấy rằng "động" luôn bao quanh cái "tĩnh"
Xét ở góc độ CK, phải chăng giá trị thực của công ty là cái tĩnh mà giá biến động trên thị trường do quy luật cung-cầu là cái động.
Nếu xét về góc độ "Đạo" làm sao để ta nhìn được cái tĩnh, làm sao thấy được sự vi diệu của cái động. Đó là một điều thật khó.
Rất mong các cao nhân cho ý kiến.
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Bookmarks