Chủ đề: Tình hình hiện nay? - Part 9
Threaded View
-
13-05-2014 10:13 AM #11
Silver Member- Ngày tham gia
- Oct 2011
- Đang ở
- taichinhviet.com.vn
- Bài viết
- 798
- Được cám ơn 689 lần trong 380 bài gởi
Tranh chấp trên biển đông với Trung Quốc đã ảnh hưởng thế nào đến Thị trường CK Philipines & Thị trường CK Việt Nam
Tranh chấp trên biển đông với Trung Quốc đã ảnh hưởng thế nào đến Thị trường chứng khoán Philipines (bãi cạn SCARBOROUGH) và Thị trường chứng khoán Việt Nam (vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam).
Trong hơn một tuần giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến những phiên giảm điểm cực mạnh và kỷ lục trên cả hai sàn HSX và HNX. Nhịp độ giảm điểm rất nhanh và mạnh, hầu như tất cả các cổ phiếu đều giảm xuống mức giá sàn hoặc gần sàn. Khối lượng khớp lệnh có tăng lên đáng kể song đa phần là khớp lệnh thụ động với việc bên bán bán thẳng vào dư mua cho thấy bên bán quyết bán bằng mọi giá. Lực cầu bắt đáy đôi lúc đã xuất hiện trở lại đặc biệt là vào phiên thứ 6 ngày 9/5, giúp thị trường có một nhịp hồi phục nhẹ song nhanh chóng bị lực bán áp chế hoàn toàn ngay sau đó vào phiên ngày 12/5.
Về tổng thể các thông tin mới tác động đến thị trường chủ yếu là thông tin về tình hình tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển đông làm dấy lên những mối quan ngại về các tác động tiêu cực sẽ xảy ra đối với Việt Nam nếu tình hình căng thẳng kéo dài.
Phản ứng của Thị trường chứng khoán hai nước như sau:
- Phản ứng của Thị trường chứng khoán Việt Nam:
Thị trường chứng khoán VN sụt giảm mạnh. Chỉ số VN-Index giảm từ mức 578 điẻm (khi thị trường biết thông tin về vụ tranh chấp) xuống mức 517 điểm, giảm 61 điểm tương đương 10.5% trong một thời gian rất ngắn là 6 phiên giao dịch.
- Phản ứng của Thị trường chứng khoán Philipin:
Thị trường chứng khoán Philipin không có một phản ứng đáng kể nào thậm chí thị trường đi lên trong suốt tháng 04/2012. Thị trường chỉ xuất hiện một nhịp điều chỉnh nhẹ từ mức 5300 xuống mức 5083, tương đương 4% vào đầu tháng 5/2012 sau đó lại tiếp tục xu hướng đi lên cho đến hết năm.
Như vậy có thể thấy mặc dù là hai sự việc khác biệt nhau song bản chất của cả hai vụ việc là khá tương đồng. Tuy nhiên sự phản ứng của hai TTCK Việt Nam và Philipin lại khác biệt hoàn toàn. Trong khi các nhà đầu tư tại TTCK Philipin tương đối điềm tĩnh thì các nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam phản ứng một cách khá tiêu cực và bi quan. Các căng thẳng chính trị dường như đã che mờ toàn bộ các yếu tố tích cực về diễn biến của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2013 và các tháng đầu năm 2014.
Cho thấy thị trường đã có sự phản ứng quá mức. Sự lo ngại của các nhà đầu tư đã lấn áp nhiều thông tin tích cực của nền kinh tế và sự cải thiện của lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trong thời gian qua. Trên thực tế, nền kinh tế đang cho thấy sự tăng trưởng vững chắc với sự phục hồi của khu vực sản xuất và mặt bằng lãi suất tiếp tục hạ. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 1/2014 đang cho thấy sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Nếu tranh chấp tại khu vực biển đông sớm chấm dứt thì TTCK sẽ có sự phục hồi trong thời gian tới.Mở tài khoản GDCK trực tuyến: MSI, MBS, Maybank Kim Eng, SSI, HSC.
Dữ liệu tài chính chứng khoán: http://finance.vietstock.vn/
Ms. Kim Liên | ĐT: 0916 838 758 | Skype: lientcv | Email: [email protected]
-
Những thành viên sau đã cám ơn :
Tomty (13-05-2014)
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Bookmarks