Cao su: Thiệt hại lớn vì giá rẻ



Việt Nam có tên trong tốp các nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu cao su. Dự kiến năm 2012, sản lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 900 ngàn tấn, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng cao su của thế giới. Từ năm 2000 trở về trước, bình quân mỗi năm Việt Nam xuất khẩu hơn 200 ngàn tấn cao su. Hiện thời chỉ số này tăng vọt lên đến hơn 800 ngàn tấn. Cách đây 7 năm, cả nước chỉ có 100 doanh nghiệp xuất khẩu cao su, nay tăng lên chạm ngưỡng gần 300 doanh nghiệp.

Chỉ dừng lại những con số trên đây thì mặt hàng cao su đáng được coi là tuyệt vời. Đó là bề nổi của lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu cao su. Khi cần chạy theo "bệnh thành tích” người ta chỉ tập trung nhấn mạnh cái bề nổi ấy, cố tình làm ngơ mặt trái cực kỳ nguy hại. Với cách nhìn khách quan và công bằng, nói đến mặt hàng cao su không thể không nói đến khía cạnh tồn tại gây ra thua thiệt lớn, kéo dài từ nhiều năm đến nay vẫn chưa được khắc phục.
Sản lượng xuất khẩu thuộc tốp đứng đầu, trong khi giá bán lại nằm "dưới đáy” của thị trường thế giới. Đó là mặt trái, gây ra thua thiệt lớn đối với xuất khẩu cao su của Việt Nam. Tính bình quân, liên tục nhiều năm, cao su Việt Nam xuất khẩu thường chỉ bằng 50% so với mức giá bình quân của thế giới. Tính riêng từ đầu 2012 đến nay, cao su Việt Nam xuất khẩu chỉ đạt bình quân khoảng 2.900 USD/tấn, trong khi mặt bằng bình quân giá cao su trên thị trường thế giới lên đến hơn 5.500 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cao su vẫn tăng mạnh về lượng nhưng lại giảm sâu về giá trị. Tính đến đầu quý 2-2012, có gần 260 ngàn tấn cao su xuất khẩu với nguồn thu xấp xỉ 760 triệu USD. Nếu giá xuất khẩu tiệm cận mức bình quân thế giới, cũng chừng đó sản lượng cao su, tổng giá trị kim ngạch sẽ lên đến gần 1,5 tỷ USD. So sánh như thế để thấy rằng, xuất khẩu cao su đang bị thua thiệt cực lớn. Năm 2011 tổng giá trị xuất khẩu cao su đạt hơn 3 tỷ USD. Nếu bảo đảm ngang bằng giá thế giới, năm vừa rồi Việt Nam phải thu được khoảng 6 tỷ USD. Ngành chuyên trách dự ước, 2012 xuất khẩu cao su đạt khoảng 2,1 tỷ USD, so với giá bình quân thế giới thì "con số âm” Việt Nam phải gánh chịu lên đến khoảng 2 tỷ USD.
Trên thị trường thế giới, cao su Việt Nam đang bị đối xử như là... hàng ế. Thật là nực cười (cười ra nước mắt) khi mà cao su của nhiều nước trong khu vực được lựa chọn hàng đầu với giá cao, trong khi cao su Việt Nam bán với giá dưới đáy vẫn bị "hắt hủi”. Cùng thời điểm, tại một thị trường, cao su xuất khẩu của Thái Lan, Indonesia, Malaysia thường xuyên vượt trội về giá so với cao su của Việt Nam. Đắt hơn nhưng dễ bán hơn, rẻ hơn nhưng khó tiêu thụ. Đó là nghịch lý cao su Việt Nam so với các nước trong khu vực.
Chất lượng thấp là nguyên nhân dẫn đến thua thiệt lớn về giá trị xuất khẩu cao su. Thực trạng này kéo dài nhiều năm, các cấp, các ngành đều biết nhưng vẫn cứ "vô tư” cho qua. Người lao động trực tiếp tạo ra mặt hàng cao su xuất khẩu, không thể "quy tội” cho họ. Ngược lại, mọi chủ trương và giải pháp nâng cao chất lượng cao su phải hướng tới người lao động, làm thay đổi căn bản cung cách sản xuất hàng hóa, chú trọng đồng thời cả chất và lượng. Dừng lại sản lượng như hiện thời, chỉ cần nâng cao chất lượng sản phẩm, mỗi năm Việt Nam có thêm nguồn thu hàng tỷ USD từ xuất khẩu cao su.
Bá Tân
Đại đoàn kết



Gửi ý kiến lên Diễn đàn
Xem thảo luận tại Diễn đàn (0)



  • Bản in
  • Email
  • Chia sẻ
  • Về đầu trang








Các tin khác:

13/06/2012

Mua “hụt” gạo Campuchia, Philippines nhập gạo Việt Nam


13/06/2012

Thái Lan tính “xả” kho gạo dự trữ


12/06/2012

Vì đâu thế giới ngày càng “kết“ cà phê robusta?


11/06/2012

Giá cà phê tăng


10/06/2012

Cung tăng có thể ép giá gạo giảm trong tháng 7


10/06/2012

Cà phê: Giá kỳ hạn đổ đèo, giá nội địa gieo neo


08/06/2012

Xuất khẩu gạo có đạt kế hoạch?


08/06/2012

Giá cà phê “lội ngược dòng” thế giới


07/06/2012

Giá nhiều mặt hàng nông sản ở Mỹ đồng loạt đi lên


07/06/2012

Hồ tiêu lãi to nhờ giữ giá thị trường