Chủ đề: PVX hành trình lên 1xx
Threaded View
-
21-06-2010 09:39 PM #11
3 cổ phiếu “họ Xây lắp dầu khí” cùng lên sàn niêm yết
(Vietstock) - Sáng 21/06, hai sở GDCK là TPHCM (HOSE) và Hà Nội (HNX) cùng đón nhận tổng cộng 75 triệu cổ phiếu của 3 doanh nghiệp thuộc ngành dầu khí gồm PXM, PXI và PVR vào giao dịch phiên đầu tiên. Đều là thành viên của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX) với tỷ lệ sở hữu khá lớn, các doanh nghiệp này nhận được nhiều lợi thế từ Tổng cty cũng như từ Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).
Nhiều chuyên gia kinh tế và chứng khoán đánh giá các doanh nghiệp ngành dầu khí hầu hết đều có triển vọng tăng trưởng tốt trong trung và dài hạn. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu các doanh nghiệp trong ngành sẽ tạo sức bật lớn trong dài hạn.
Ông Lê Bá Hoàng Quang – Giám đốc chi nhánh Hà Nội, CTCK Sacombank từng nhận xét: “Không chỉ những doanh nghiệp khai thác trực tiếp dầu khí mới tăng trưởng, mà song song với đó, các doanh nghiệp phụ cận phục vụ trong chuỗi này cũng đứng trước cơ hội tăng trưởng và mở ra hoạt động kinh doanh”.
Cùng quan điểm đó, ông Phan Dũng Khánh – Phó phòng phân tích, CTCK KimEng (KEVS) cũng cho rằng, “Triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu ngành dầu khí khá cao, khi mà đầu tư chứng khoán chính là đầu tư cho tương lai và triển vọng phục hồi kinh tế thế giới là rất lớn, cùng với nền kinh tế Việt Nam ổn định sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng, dịch vụ và sản phẩm dầu khí. Điều này sẽ giúp giá trị cổ phiếu dầu khí tăng lên”.
PXI: Nhà thầu công trình công nghiệp và dân dụng ngành dầu khí
CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (HOSE: PXI) có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, do PVX nắm số cổ phần chi phối với 51%, còn lại 10% do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản và hai cổ đông cá nhân nắm 39% vốn.
Công ty hoạt động chính trong các lĩnh vực như: Xây lắp nhà cao tầng, xây dựng kinh doanh khu đô thị, xây dựng các nhà máy, công trình trong ngành dầu khí và kinh doanh các thiết bị máy móc, vật tư ngành xây dựng…
Được biết, từ khi thành lập (năm 2007), PXI đã được chỉ định thầu hầu hết các công trình công nghiệp và dân dụng trong ngành dầu khí. Trong năm 2009, tổng doanh thu của công ty đạt 1,076 tỷ đồng, chiếm đến gần 30% tổng doanh thu của PVX. Thị phần hiện tại của PXI là ở khu vực Vũng Tàu, TPHCM và các vùng lân cận. Tuy nhiên tiềm năng tăng trưởng ở lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng của PXI vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng khi mà hàng năm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư từ 16,000 tỷ đến 20,000 tỷ đồng vào hoạt động xây dựng cơ bản.
Ngoài ra, PXI có một lợi thế lớn về đất đai với việc hơn 17,000 m2 đất tại thành phố Vũng Tàu là cơ sở để Công ty mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Diện tích đất nằm phần lớn ở đường 30/4, con đường lớn dẫn vào thành phố, thực sự là tiềm năng cho mảng kinh doanh bất động sản. Kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cũng sẽ giúp PXI có nhiều lợi thế trong các dự án bất động sản.
Trước mắt, PXI đặt chỉ tiêu đạt 1,500 tỷ đồng doanh thu thuần và 57 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2010. Tuy nhiên, quý 1 vừa qua, công ty đạt được những kết quả kinh doanh khá tốt với doanh thu thuần chiếm 382.65 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 11.25 tỷ đồng.
Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) cơ cấu nguồn doanh thu của PXI trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể, tỷ trọng mảng xây lắp sẽ chỉ chiếm khoảng 70% từ năm 2012 trở đi, phần còn lại sẽ tới từ hoạt động kinh doanh bất động sản với các dự án khu nhà phức hợp, văn phòng cho thuê và chung cư cao tầng hiện đang triển khai tại Vũng Tàu, dự kiến bắt đầu hoạt động bán hàng từ cuối năm nay.
PVR: Triển vọng đầu tư BĐS và dịch vụ cao cấp
Trung tâm Thương mại, Văn phòng và Khách sạn Hạ Long.
CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVR) có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nắm giữ 14.44% vốn, và các đơn vị trong ngành dầu khí như PVX nắm 35.65%; Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí - PTSC (PVS) sở hữu 10%; Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) 10%; Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (PG-Bank) 10%, cùng một số cá nhân và tổ chức khác.
Hiện nay, PVR đang phát triển dự án trọng điểm ở khu vực Hồ Suối Hai, Tản Viên, Hà Tây (thuộc Hà Nội mở rộng) thành khu du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế nhằm phục vụ cho nhu cầu người dân Thủ đô và khách du lịch trong, ngoài nước khi đến thăm quan hay tham gia hội nghị, hội thảo.
Công ty đặt mục tiêu trở thành đơn vị chuyên nghiệp của ngành Dầu khí chuyên đảm nhận các lĩnh vực kinh doanh bất động sản; các dịch vụ cao cấp như sân Golf, resort, khu vui chơi giải trí; kinh doanh các hoạt động thể thao,…
Tuy nhiên, từ năm 2006 đến nay, PVR vẫn chưa có được doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính của công ty. Do thời gian qua, công ty chủ yếu tập trung chủ yếu vào dự án sẽ tạo nên cốt lõi cho sự phát triển của PVR là Khu du lịch cao cấp Hồ Suối Hai nói trên. Đây là dự án nằm trong quần thể khu du lịch chuyên đề quốc gia với tổng diện tích hơn 1,200 ha, trong đó diện tích mặt hồ là khoảng 730 ha bên cạnh dãy núi Ba Vì.
PXI niêm yết 30 triệu cổ phiếu tại HOSE với giá tham chiếu phiên đầu 32,000 đồng/cp; PXM cũng niêm yết tại sàn này với 15 triệu cổ phiếu và giá tham chiếu 27,000 đồng/cp. Riêng PVR niêm yết 30 triệu cổ phiếu tại sàn HNX, chưa xác định giá, tuy nhiên theo thống kê cổ phiếu này thường giao dịch trên OTC với mức giá xoay quanh mốc 20,000 đồng/cp.
Được biết, mục tiêu phát triển lâu dài của PVR đã được định hướng ngay từ đầu là kinh doanh theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm cả sản xuất, dịch vụ và thương mại. Hiện nay, công ty cũng đang góp vốn với hai chủ đầu tư khác là CTCP Đầu tư Văn Phú Land và Công ty TNHH Đầu tư NNP vào Tổ hợp căn hộ và dịch vụ công cộng CT15 - Việt Hưng tại Hà Nội, với tổng mức đầu tư 2,893 tỷ đồng.
PVR còn cùng với CTCP Bất động sản Megastar (Megastar Land) làm chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực Tây Hạ Long (liền kề đảo Tuần Châu) ở Quảng Ninh có vốn đầu tư là 871.89 tỷ đồng. Đồng thời, công ty cũng đang nghiên cứu các dự án lớn ở các tỉnh có điều kiện phát triển du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, TpHCM.
Năm 2010, PVR đặt chỉ tiêu đạt 276.84 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế 43.1 tỷ đồng và cổ tức chi trả 10%. kết thúc quý 1 vừa qua, PVR đạt hơn 3.1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
PXM: 95% doanh thu đến từ hoạt động xây lắp
Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất
CTCP Xây lắp Dầu khí Miền Trung - PVC-MT (HOSE: PXM) có vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Tính đến hết quý 1/2010, PVX vẫn nắm cổ phần chi phối của PXM với 51%, các cổ đông trong nước khác nắm số cổ phần còn lại.
PXM hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, cơ khí chế tạo, sản xuất vật liệu xây dựng và kinh doanh hạ tầng, bất động sản. Tuy nhiên, từ lúc thành lập (năm 2007) đến nay, hoạt động xây lắp vẫn chiếm chủ đạo với trên 95% trong tổng cơ cấu doanh thu của PXM.
Theo đánh giá của PSI, PXM có lợi thế là đơn vị duy nhất thuộc PVX có trụ sở tại khu vực Miền Trung, vì vậy Công ty được hưởng lợi rất lớn từ việc là đơn vị thi công xây lắp chính các dự án tại Miền Trung của PVN và các công ty thành viên tại khu vực như dự án khu kinh tế mở Dung Quất, Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất, nhà máy proprylen Dung Quất, nhà máy bao bì Dung Quất,… Điều này tạo tiền đề cho PXM có các dự án xây lắp ổn định đến ít nhất năm 2015. Tuy nhiên đây lại là hạn chế khi công ty phải tham gia đấu thầu các dự án bên ngoài ngành một khi các dự án trong ngành không còn đáp ửng đủ nhu cầu của đơn vị.
Lợi thế thứ hai là việc công ty trở thành đơn vị tổng thầu EPC của nhiều dự án lớn như dự án Trung tâm lưu trữ tài liệu và văn phòng làm việc nhà máy lọc dầu Dung Quất giai đoạn 1, dự kiến sẽ làm EPC giai đoạn 2 của dự án cũng như EPC dự án sân Gofl Nha Trang.
Bên cạnh đó, PXM lợi thế cạnh tranh khá lớn ở khu vực Miền Trung, do từ khi thành lập công ty đã thi công được các dự án lớn, trở thành một nhà thầu xây dựng hàng đầu tại khu vực. Thêm vào đó hoạt động sản xuất công nghiệp – kết cấu thép của đơn vị gần như là đơn vị sản xuất duy nhất tại khu vực Đà Nẵng – Dung Quất, giúp PXM có được lợi thế lớn trong đấu thầu thi công các dự án xây dựng công nghiệp.
Ngoài ra, trong thời gian tới, các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, bất động sản do PXM đầu tư sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận tăng mạnh. Cụ thể, từ năm 2011, doanh thu từ hoạt động sản xuất công nghiệp – sản xuất vật liệu xây dựng của PXM, cũng như doanh thu từ hoạt động kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp dự kiến tăng mạnh khi giá thuê khu công nghiệp Hòa Cầm được điều chỉnh, và diện tích mở rộng từ 137ha lên 266ha. Đồng thời, dự án sân gofl Nha Trang được triển khai, cùng các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng trong tương lai tại khu vực Miền Trung đầy tiềm năng du lịch. Dự kiến, mảng kinh doanh này dần chiếm khoảng 5% trong cơ cấu doanh thu của PXM.
Được biết, năm nay, PXM đặt mục tiêu doanh thu thuần 400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 24 tỷ đồng. Các năm tiếp theo công ty phấn đấu tăng mạnh doanh thu và lợi nhuận cùng với sự gia tăng vốn điều lệ nhằm đáp ứng nhu cầu vốn.
Xuân Anh - Thanh Nụ - Viết VinhCon gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi.
Con *** khóc đứng khóc ngồi
Mẹ ơi, đi chợ mua tôi đồng riềng.
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 14 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 14 khách vãng lai)
Bookmarks