Chủ đề: Bảo Việt IPO
Threaded View
-
05-07-2007 11:38 AM #11
- Ngày tham gia
- Apr 2007
- Bài viết
- 42
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài gởi
Re:BV không đấu giá lại
Lâu lâu mới thấy bác hailua phản biện, tôi cũng góp tí ý kiến cho vui
Thứ nhất: bác bảo các nhà đầu tư biết trước P/E của PVD là tạm thời, nhưng không phải ai cũng biết điều này, cộng thêm phe anti_PVD suốt ngày rêu rao giàn rủi ro, sập một cái thì tiêu luôn thế nên nhiều bác đâu có dám mua. Trước khi lên sàn PVD giá có chín mấy, lên sàn vèo vèo lên ba trăm. Bảo Việt cũng vậy, các bác chê BV này kia nhưng các bác có đánh giá được tiềm lực của nó hay có biết các thông tin nội bộ của nó không? Tiềm năng tăng trưởng đột biến về thu nhập hoạt động bảo hiểm của BV đúng là phải đợi một vài năm nữa, nhưng thu nhập từ bán danh mục đầu tư, trích quỹ dự phòng, bán đất hoặc góp đất vào dự án thì trong tầm tay đấy. Số liệu PVI đến tay bác là đã qua “mông má” còn số liệu của BV thì chưa bác ợ (chưa kể nó còn giấu bớt đi ấy chứ), muốn “hiểu” số liệu của BV đòi hỏi nội công cao đấy.
Thứ hai: đúng là PVI được độc quyền bảo hiểm trong ngành, nhưng mọi người đều biết là từ trước đến giờ nó tái bảo hiểm gần như toàn bộ các hợp đồng, chỉ ăn chênh lệch thôi. Bây giờ nó kỳ vọng giữ lại một số hợp đồng lớn, bác nghĩ nó có làm nổi không? Bác đừng nghĩ là muốn giữ thì giữ, muốn tái thì tái. Trái tim của hoạt động bảo hiểm là bộ phận đánh giá rủi ro và định phí, bộ phận này đảm bảo an toàn và lợi nhuận trong hoạt động bảo hiểm. Bác nghĩ PVI có nổi một chuyên gia đánh giá rủi ro và định phí không? Giữ lại hợp đồng mà thẩm định, đánh giá rủi ro không kỹ thì chỉ cần đền một cái hợp đồng là cụt luôn vốn đấy bác ợ. Các bác chê Bảo Việt là nhà nước nên quản lý kém, PVI cũng tệ không kém đấy, bác nào có mua bảo hiểm nhân thọ của PVI có thể thấy rõ điều này. Bác nói điểm yếu của Bảo Việt là phải cạnh tranh khốc liệt thì sai lè rồi, nó độc quyền khá nhiều mảng bảo hiểm bắt buộc đấy, nhưng độc quyền theo kiểu “thương hiệu + hợp tác” (như Vietnam Airlines) chứ không phải “chỉ định” như PVI. Kiểu độc quyền nào về lâu dài có lợi hơn thì bác tự đánh giá.
PVI có thu nhập cao trong thời gian vừa rồi vì trúng mấy vụ cổ phiếu đầu tư ké PVFC. PVI được tham gia dự án của PV thì PVFC cũng được tham gia vậy -> vì 2 lý do đó thì thà tôi mua PVFC (sắp CPH rồi).
À mà bác quên mất cái danh mục đầu tư của BV mà nó chưa bán ra -> cái đấy cũng chính là lợi nhuận, là EPS và PE đấy. Bác cũng quên mất Ngân hàng BV, Cty bất động sản BV … -> đấy cũng là dự án đấy. PVI có nằm mơ cũng không thấy được đống đất như BV.
Thứ ba: bác nghĩ bọn cổ đông chiến lược bỏ tiền tỷ tỷ ra mua BV vì nhà nước năn nỉ hay ưu đãi thì quả là thiển cận. Mà bác căn cứ vào đâu mà nói BV sẽ bán cho đối tác chiến lược bằng giá trúng thấp nhất? Tinh thần vẫn là “tối thiếu bằng giá bình quân, có ưu đãi nếu cam kết hợp tác kỹ thuật”. Đồng ý là nhà nước không muốn BV đấu giá lại, nhưng điều đó cũng chẳng khẳng định được điều gì cả, tổ chức nào gom xác thì đã gom xong, tổ chức nào đóng tiền thì cũng đóng xong, chỉ tội các cá nhân hoảng loạn vì tin vịt của các bác.
Bác không biết tính hay sao mà còn bảo các nhà đầu tư PVI không thiệt hại nữa, mua giá trước tách 170-220, tương đương 116-150 sau tách, trong khi giá cổ phiếu mới đấu là 70 -> lỗ tụt quần mà bác còn bảo không lỗ
Bác tự nhận là gà thì chịu khó nghe ngóng và trao đổi kinh nghiệm đi, đừng có mà phán bừa như thánh sống (cháo loãng, giá 4x, đấu giá lại, đối tác chiến lược bỏ chạy…) Cho đến giờ, những câu phán của bác (cũng như phongtm…) đều không đúng
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Bookmarks