Em không có báo cáo hợp nhất của PVX nên thật khó để có thể bình luận cho tốt được. Bác nào có báo cáo hợp nhất soát xét thì giúp em nhé, lúc đó em sẽ sửa lại các bình luận dưới đây.
Nhận xét chung:
- PVX, thành viên của Tập đoàn PVN, được đánh giá là một tổng có quan hệ tốt, có tài sản khổng lồ, chẳng thế mà tập đoàn Hanshin của Hàn Quốc nhắm nhe mua cổ phần của PVX để được tham gia vào các dự án lớn của Tổng công ty;

- Tuy nhiên, cũng vì thế mà khó có thể nói ban lãnh đạo PVX nhiệt tình đầy đủ với cổ đông, đặc biệt là cổ đông nhỏ lẻ. Trình độ quản lý và đầu tư của PVX chỉ được đánh giá ở tầm trung, chưa đủ năng lực để khai thác đầy đủ thế mạnh của PVX.

- Chẳng hạn như, doanh thu của PVX tăng trong hai quý đầu năm, nhưng giá vốn hàng bán tăng còn nhanh hơn. Các khoản phải thu tăng cùng với hàng tồn kho khiến cho NĐT có quyền nghi ngờ khả năng tăng doanh thu không bền vững của PVX. Hơn, ngành BĐS và xây lắp chính của PVX rất dễ bị tổn thương trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay.

- Nợ vay cả ngắn lẫn dài hạn tăng đều trong khi tiền mặt không tăng tương ứng, hiện tại con số nợ vay đã bằng nhiều lần vốn điều lệ của tổng công ty nên thanh khoản của PVX đang càng lúc càng rủi, kèm thêm lo ngại về chi phí tài chính tiềm tàng trong tương lai.

- Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của PVX giảm. Lợi nhuận quý II của PVX sẽ âm nếu không có hỗ trợ từ lợi nhuận tài chính nhờ vào việc thanh lý các khoản đầu tư giá rẻ trước đây;

- PVX có khoản mục đầu tư tài chính rất lớn ở cả ngắn hạn lẫn dài hạn nhưng từ chối trích dự phòng giảm giá là không hợp lý bởi nhiều khoản đầu tư này đã giảm giá khá sâu hoặc kém cả thanh khoản. Đầu năm PVX lại tăng mua các công ty trong ngành, trong tập đoàn PVN và giá cũng như hiệu quả kinh doanh của các công ty này thời gian qua rất kém cỏi. Điều này tạo ra nhiều lo ngại đối với PVX trong tương lai.

- Dòng tiền từ HDKD kém trong khi nhu cầu cao, nên PVX đang lăm le phát hành thêm vốn lên 5000 tỷ khiến cho nhiều NĐT e ngại về loãng cổ phiếu cũng như sức ép nộp thêm tiền. Tuy nhiên, một số NĐT cho rằng biết đâu PVX phải đẩy giá cổ phiếu lên để phát hành và nhờ đó dân lướt sóng kiếm được lợi nhuận ngắn hạn.

- Về giao dịch, PVX là một trong những BC của sàn HNX, thanh khoản lớn và có độ nhạy cao với thị trường, khá tốt cho các traders lượn sóng T+ nên thường được các tự doanh, các NĐT tầm trung đến lớn ưa thích.

KL:
- PVX nếu xét về đầu tư thì không mấy hấp dẫn đối với NĐT nhỏ do tiềm năng đột biến giá trong tương lai dài là ít. Điểm đầu tư chỉ đạt 5.1.
- Tuy nhiên, PVX là cơ hội lướt sóng tốt nên thích hợp với các NĐT thiên về PTKT, thích lướt sóng ngắn hạn. Hiện nay vùng giá 9 - 11.5 là vùng giá có thể lướt sóng tốt.