Chủ đề: Quán nhỏ ven đường
-
13-08-2011 10:51 PM #161
DNNY - Bệnh tập đoàn
Bệnh này khá nặng, phải chẩn đoán lâm sàng rất nhiều thứ nên hẹn các bác sáng mai em mới chẩn bệnh kỹ được.
Chúc các bác ngủ ngonMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 03:13 AM #162
- Ngày tham gia
- Apr 2007
- Bài viết
- 6
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài gởi
Cao nhan co khac
Xin loi, toi khong the danh phong tieng Viet.
Vao forum nay tu ngay bac mo quan, nhung chi xem thoi.
Hom nay moi tham gia tro chuyen voi bac. Nhung kien thuc cua bac trong linh vuc nay rat uyen tham, rat mong muon duoc thuong xuyen la khach cua quan bac.
-
14-08-2011 09:03 AM #163
-
14-08-2011 09:09 AM #164
DNNH - Bệnh tập đoàn
Phàm làm người thì có mơ mộng để tiến lên. Ai cũng có khả năng mơ mộng và bản năng cạnh tranh cả. Sếp của các DNNY cũng vậy. Công ty nhỏ thì mơ thành công ty to, công ty to thì mơ thành tập đoàn. Muốn biến ước mơ thành hiện thực thì phải làm. Làm kinh doanh sản xuất thì cứ từ từ mà tiến. Giả dụ như anh làm lãi 20% thì cũng mất 4 năm mới gấp đôi được công ty. Nhưng mà từ khi có TTCK thì điều đó lại dễ dàng hơn, dễ dàng về thương hiệu, dễ dàng về vốn và đôi khi dễ dàng về người nữa.
Có vốn và có vị thế trong tay, làm mãi mỗi công việc kinh doanh chính thì chán lắm. Hơn nữa, lắm lúc ngành nghề mình đang làm không còn khả năng phát triển tiếp, như SAM đấy. Thế thì ta làm gì? Ta sẽ mở rộng ra các ngành nghề khác: ông bán mít thì đi mở ngân hàng, ông dệt may đi làm CK, và cả trăm ông to nhỏ lao vào BDS.
Một chị nổi tiếng là nữ hoàng ngành vận tải của một tỉnh miền Trung, đi đến đâu cũng xin được dự án. Dự án vận tải thì có xưởng xe, bến xe, nằm ở những thế đắc địa, cận thị, cận giang, lại đặc biệt là gần đường lộ. Đúng lúc BDS trở nên hot, đất đai thì sẵn, không làm thì phí. Tiền bạc đâu có thiếu, có gì thì vay. Làm được vài dự án hoành tráng thì công ty sẽ tăng tầm về thương hiệu, về lợi nhuận. Lợi nhuận BDS thì khỏi nói, khủng tới cỡ nào cũng được. Chị lại là người có tài, làm dự án chỉ là chuyện nhỏ. Thế là chị làm thôi.
Nhìn lý luận thì cực kỳ logic, cái gì cũng hợp lý cả. Nhưng điều không hợp lý mà ít người nghĩ đến là xưa nay mấy tập đoàn đa ngành, cả ta lẫn tây đều khó sống thọ. Các chaebol ở Hàn Quốc, các syndicate ở Nhật Bản đa số đều tèo, vì quản lý đa ngành chỉ tốt ở một vài giai đoạn nhất định, còn về lâu dài nó khiến cho giới lãnh đạo cao cấp mất tập trung, bối rối về chiến lược và con người,... Nó giống như một anh thợ đụng, làm gì cũng được nhưng chả làm được gì. Lý luận này áp cho cá nhân thì ai cũng thấy, khổ nổi nói với các doanh nhân tiêu biểu dường ấy thì họ lại không muốn thấy.Mưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 09:50 AM #165
DNNY - Bệnh tập đoàn
Quay lại câu chuyện của DN vận tải kia, một giải pháp hợp lý hơn có lẽ là bán phứt cho doanh nghiệp BDS nào đó lấy tiền tiêu. Nhưng thế làm sao giải quyết được bệnh thích dự án lớn và bệnh tập đoàn được. Thế nên DN đó thành lập một công ty con chuyên về BDS, lại thêm công ty con chuyên về giải trí,.... Xây dựng một loạt dự án cực hoành tráng như khách sạn năm sao, nhà nuôi yến mấy cả lại một khu vui chơi bự tồ
.
Không đủ chuyên môn để đánh giá thị trường bất động sản nhưng thừa đủ quan hệ để vay tiền, việc thực hiện dự án là tất yếu, và dự án sau đó dính đòn suy thoái cũng là tất yếu.
Dự án BDS chết toi, kéo theo một khoản nợ vay khổng lồ. DN trước đó thì lo làm dự án, sau đó thì lo chạy tiền trả ngân hàng, không còn sức chăm lo cho mảng vận tải truyền thống. Các đối thủ cạnh tranh nhân dịp ngoi lên. Thế là tèo toàn tập.
Lỡ mang tiếng là đại công ty rồi (may mà chưa đặt tên thành tập đoàn) nên phải cố, thế là mắc thêm các bệnh kia:
- Bệnh dự án: đẻ tiếp ra dự án để kêu gọi đối tác đầu tư, để gỡ gạc tiếp kiểu dân thua bạc thì cố gỡ;
- Bệnh luộm thuộm: xoắn cả hết lên chuyện nợ vay, khó khăn nên chả còn tâm trí đâu để làm mọi chuyện cho đàng hoàng
- Bệnh quan liêu: Chả còn tâm trí nào để lo cho cổ đông nữa
- Bệnh ẩu tả (lừa dối): Làm báo cáo đẻ ra 300 tỷ doanh thu nhưng lật sang trang bên thì có 300 tỷ phải thu, và 300 tỷ phải thu này lại từ công ty con của nữ hoàng.
Chết nổi!Mưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 10:12 AM #166
DNNY - Bệnh tập đoàn và đầu tư lan man
Có doanh nghiệp dệt may nọ, nổi tiếng không ít trong ngành. Lúc dệt may hết đà tăng trưởng là lúc TTCK lên cao. Thế là tiền tích lũy bỏ ra, lập một CTCK.
Lúc đầu với việc CTCK sốt sình sịch, giá toàn 10 lần 20 lần nên cổ đông hứng chí, mua quá chừng cổ phiếu dệt may.
Nhưng đánh CK đâu có dễ, dân dệt may đi quản lý dân CK là chuyện tréo nghoe, tuyển nhân sự không đủ khả năng nên CTCK nhảy vào nhầm đỉnh và cứ thế tuột dốc. DN dệt may thì mắc cạn ở CTCK, còn cổ đông của DN dệt may thì mắc cạn với cổ phiếu dệt may.
Em nghe giang hồ đồn đại là trận này, lắm anh hùng vỡ mặt. Chỉ nghe thế, chả biết đâu là thựcMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
Những thành viên sau đã cám ơn :
CHITYT (14-08-2011)
-
14-08-2011 11:32 AM #167
- Ngày tham gia
- Apr 2007
- Bài viết
- 6
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài gởi
That bai
Cam on bac da moi tra.
Nhung dieu bac noi ve minh,xem ra nhu dang noi ve chinh toi vay. Toi tham gia vao cai cho nay tu thang 7/2006, den t10/2007 toi tang duoc 4 lan so von bo ra. Nhung den hom nay toi da mat het va con mat them 5T nua ( ban ba lo dat roi ma hien gio van dang no). Au cung la do long tham lon qua. Tham thi tham ma, chang biet toi co con duoc co hoi phuc thu nhu bac noi khong nua ? Chung truong qua la khac nghiet.Doc duoc nhung bai viet cua bac moi thay kien thuc cua minh trong linh vuc nay con kem qua, the ma dam bo tien ty vao de danh cuoc thi qua la qua dai.
-
14-08-2011 12:57 PM #168
Em vẫn lạc quan cho rằng thị trường thế này thì sau này nhất định có cơ hội lớn. Nhưng chính vì cơ hội lớn thì đừng lăn tăn cơ hội nhỏ làm gì. Hiện tại TTCK chưa đủ lực cho sóng thần nên bảo toàn vốn và chờ đợi thời cơ vẫn tốt hơn. Quân tử báo thù 10 năm chưa muộn mà
Còn em bán trà thì được chứ bán cổ phiếu thì không. Mua cổ phiếu thì dễ, anh Hưng ở SSI bảo cứ 8h30 đặt lệnh thì được, khổ nổi lại bán chả được giá bao giờ
Thành thử giờ cứ ngồi quán trà đợi trời hết giông bão đã bác ạ.
Mời bác ly nước đậu ván, mát và bổ, dễ ngủMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 01:07 PM #169
DNNY - Bệnh tập đoàn
Căn bệnh này nếu tiếp tục chẩn thì e rằng trong 10 chú to to, có công ty con, công ty mẹ trên sàn ít ra cũng hết 8.5 chú mắc bệnh không nặng thì nhẹ.
Mà không riêng gì các DNNY, câu chuyện Vi na xỉn ở ngoài còn khủng khiếp gấp cả vạn lần.
Vậy tại sao ở Việt Nam người ta hay thích lên tập đoàn và cứ lên tập đoàn thì lại bị faults?
Nền kinh tế Việt Nam vốn bé tạo, sức cầu trong nước không nhiều. Do vậy với tốc độ phát triển nhanh, các doanh nghiệp với một chút may mắn rất sớm cụng trần thị trường, khó phát triển hơn nữa. SAM xưa là một ví dụ. Đúng ra sau giai đoạn phát triển nhanh đó, anh cần tăng cường nghiên cứu để đi vào thị trường chuyên sâu, tự tạo ra các sản phẩm mới độc đáo hơn để kích thích tiêu dùng chứ không bám mãi vào sản phẩm cũ, thị trường cũ.
Nhưng với nền khoa học xứ Việt ta, nghiên cứu là chuyện xa xỉ, ứng dụng lại còn xa xỉ hơn. Khoa học gia còn thế thì trách gì doanh nghiệp thích chộp giật, ăn sẵn. Vì vậy thay vì đổ sức cho nghiên cứu phát triển để đào sâu thị trường, các DN đơn giản nhảy đi chỗ khác đánh quả. Được thì ở lại làm tiếp, không thì thôi. Phát triển về chiều rộng nhanh hơn, đỡ nhức óc hơn mà lại được tiếng là đa dạng để giảm thiểu rủi ro.
Hơn nữa, ông bà xưa đã đúc kết rồi, Việt Nam ham to. DN to hơn, rộng hơn sẽ đem lại nhiều vị thế chính trị - kinh tế - xã hội cho những người chủ, những người quản lý nó. Các bác cứ đếm số doanh nhân năm nay ngồi trong Quốc Hội xem thử có mấy ông chủ tập đoàn là sẽ thấy. Danh vọng, quyền lực và quyền lợi đi kèm nó chính là cái thôi thúc các ông chủ và quản lý này đi lên tập đoàn.Mưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 02:44 PM #170
DNNY - Bệnh tập đoàn
Để quản lý và phát triển được một tập đoàn (xin lưu ý là em đang tán nhảm về tập đoàn đa ngành), thì cần rất nhiều thứ:
- Ban lãnh đạo phải có tầm nhìn chiến lược, thật bao quát, xuyên qua và nối kết được các ngành, các thị trường trong nền kinh tế. Lớp lãnh đạo này e rằng xứ Việt ta không có nhiều đủ cho các tập đoàn mọc ra như nấm sau mưa;
- Có cơ chế quản lý chuyên nghiệp. Khó ai có thể một mình làm tất tật mọi thứ một cách giỏi giang được. Anh đi buôn mít thì việc quản lý ngân hàng anh cần phải thuê một người giỏi và có cơ chế cho người ta phát huy. Một cơ chế chuyên nghiệp. Nhưng mà Việt nam lại có ít cơ chế chuyên nghiệp lắm. Làm lãnh đạo thì nhìn đâu cũng thấy người dở, thậm chỉ nhìn thằng giỏi mình cũng lo, nó giỏi quá nó lừa mình thì khổ. Thế nên cái gì cũng nhúng tay vào, mà nhúng tay vào nhiều thế thì hư chuyện;
- Quản trị tài chính phải cực giỏi. Tập đoàn cần các giám đốc tài chính như tế tướng, đủ sức điều động binh mã (tài chính) qua nhiều chiến trường, chứ không phải là các kế toán trưởng chỉ biết chỉ đâu đánh đó, suốt ngày chạy đôn chạy đáo tìm hóa đơn để hợp lý hóa các khoản chi của sếp. Lớp giám đốc tài chính này e rằng còn thiếu hơn cả các quản lý tập đoàn. Và vì có TTCK nên nhiều chuyên gia tài chính bỏ đi chơi chứng rồi các bác ạ
- Tài chính tập đoàn phải hùng mạnh mà ổn định, dòng tiền phải thông suốt để bơm khắp cơ thể tập đoàn. Các tập (thể) đoàn Việt Nam có thể có được một cục vốn từ phát hành thêm hoặc buôn bán dự án, nhưng điều đó hãy còn xa so với nhu cầu. Cộng thêm việc ưa thích làm dự án lớn, không biết khéo co cho ấm thì trước hay sau cũng đứt mạch máu, đứng thanh khoản.
Bàn sơ thế để thấy rằng bản thân việc lên tập đoàn không có tội, nhưng nó đòi hỏi quá nhiều điều kiện đối với 1 DN bình thường và con người bình thường. Người ta thường nói nhiệt tình + bằng hai lần phá hoại, nên các bác cần thận trọng với mấy ông vừa vừa, nhỡ nhỡ đang máu mê làm tập đoàn với những chiến lược hoành tráng.Mưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 05:13 PM #171
DNNY - Bệnh gia đình trị
Bệnh tập đoàn, dù gì cũng có ý tốt ở đó. Đó là lãnh đạo DN có tham vọng vươn lên. Nếu đầu tư trúng cổ phiếu xịn như Mxx chẳng hạn từ lâu thì giờ lại giàu to, tất nhiên chọn được như thế không dễ dàng, nhưng nếu dễ dàng thì người ta đâu có gọi chứng trường là chiến trường, các bác nhỉ?
Có một bệnh khác, nghe rất đầm ấm, rất cộng đồng, tình thương mến thương, với hai chữ Gia đình thiêng liêng.
Nhưng trên thực tế, bệnh này nếu kết hợp với các bệnh khác, thì còn quá ung thư di căn các bác ạ: Bệnh gia đình trị
Mưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 05:23 PM #172
DNNY - Bệnh gia đình trị
Bệnh này chắc không cần miêu tả dài dòng, vì ở xứ Đại Cồ Việt ta nó hiển hiện ở khắp mọi nơi mọi chốn, từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ thôn quê lên thành thị, từ cấp nhỏ đến cấp to, đủ cả!
Có lẽ vì văn hóa xứ ta là văn hóa cộng đồng, nên đi đâu cũng tình thương mến thương thế chăng?
Bệnh này nguy hiểm ở chỗ nó trở thành dịch, và nó lại tạo ra nhiều bệnh cơ hội khác. Nó là nguồn gốc gây ra bệnh luộm thuộc, ẩu tả, quan liêu, gián tiếp gây ra bệnh dự án, bệnh tập đoàn và cả bệnh đau bụng sau này mà em sẽ viết.
Viết về nó thì dài, và cần trình của một bác sĩ chuyên khoa. Bán quản vỉa hè như em chả đủ với, đành cóp nhặt vài câu chuyện trên TTCK làm quà thôiMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 06:54 PM #173
DNNY - Bệnh gia đình trị
REE: Đạt đỉnh giá năm 2007 cùng với sự kiện con của chị Mai Thanh trở thành Thành viên Hội Đồng Quản Trị REE, Giám Đốc Tài Chính của REE Corps. Từ đó đến nay REE nằm ở kênh giảm giá dài hạn, mặc dù vẫn được đánh giá là công ty thuộc hàng minh bạch nhất TTCK Việt Nam.
- Lưu ý:
+ Chương trình cổ phiếu thường cho nhân viên của REE rất hào phóng;
+ và em không hiểu tại sao việc Chị Thanh, Chủ Tịch REE, cam kết giữ giá REE không cho xuống dưới 14,000 đ/CP trong năm 2011 lại không bị UBCK hỏi thăm. Giá REE hiện nay đang loăng quăng mệnh giáMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 07:18 PM #174
DNNY - Bệnh gia đình trị
GTT:
- Chồng con, dâu rể đều nằm ở Hội Đồng Quản Trị, Ban Giám Đốc và Ban Kiểm Soát
- Ngoài ra, con dâu rể đứng tên các công ty con, công ty có liên kết hoặc có giao dịch với GTT. GTT có quan hệ mua bán với một công ty tên gọi CHC. Các bác cứ hỏi anh Gúc xem CHC có phải là Chương - Hằng - Cường và các anh chị này liên quan như thế nào với Chủ Tịch của GTT sẽ rõ.
GTT được xem như là một trong những công ty đi tiên phong trong việc định giá lại tài sản để khai tăng cổ phiếu khi lên sàn, và sẵn sàng bán dưới mệnh giá.
Hiện nay GTT đang có một đống nợ to đùng, và đại đa số thời gian lên sàn là giao dịch dưới mệnh giáMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 07:24 PM #175
DNNY - Bệnh gia đình trị
Em ăn trộm được một bài viết ở bên F319, giờ copy và sửa chữa tí để hầu chuyện các bác
BGM:
Trong trang Web của công ty, bà Liên Hương là UVHĐQT kiêm Phó Tổng GĐ.
KTT là Trần Ngọc Châu
Còn trong cáo bạch thì không có tên bà Hương, HĐQT chỉ còn 4 người (không theo nguyên tắc số lẻ để bỏ phiếu)
KTT là Nguyễn Duy Quang (lưu ý rằng bà Hương là mẹ của ông Quang)
Bản cáo bạch bôi xóa chỗ này vội đến nổi STT bị đánh sai, chỗ ông Quang vẫn giữ STT là 4 và Nghiêm Đức Ngọc cũng là số 4
Ngoài ra, em rất nghi ngờ Trưởng BKS Vũ Thị Thanh Mai, xét về họ tên và năm sinh, nơi sinh thì rất có thể là con hay cháu của CT HĐQT Vũ Văn Thảo (em không rõ Bắc Giang lắm nên các bác cứ xác nhận giúm).
Điều này đưa đến mấy nhận xét:
1. Đây là cty gia đình, chia CP trong con cháu với nhau cả. Mẹ là UVHĐ thì con làm KTT, cha làm Chủ tịch thì con là trưởng BKS, thế thì sau này cổ đông chỉ có nước kêu trời, vì làm sao kiểm soát được cty?
2. Trình độ quản lý rất yếu kém vì có trang Web cũng không chịu cập nhật đàng hoàng, hoặc là bản cáo bạch đó làm dối để lừa NĐT vì trên thực tế có khả năng bà Liên Hương vẫn là UV HĐQT với số CP khủng kia;
3. Tuy nhiên, việc bỏ tên bà Hương ra ngoài HĐQT rất có lợi, vì bà ấy có thể BÁN SẠCH số CP của mình mà không bị hạn chế
Ngoài ra, chỉ sau 1 năm thành lập mà BGM đã kịp bán 75% CP của mình ra bên ngoài, thế là lãi lớn(bình thêm: cũng có thể HDQT chuyển sang tên người khác để dễ mua bán khi lên sàn - chủ quán trà
)
Mưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 08:49 PM #176
DNNY - Bệnh tham ăn và các chiêu móc túi cổ đông
Trong các bệnh này bệnh kia thì nhiều lúc còn châm chước được, chứ bệnh tham ăn thì là bệnh trọng rồi. Bệnh này gây hậu quả nghiêm trọng: làm rỗng ruột hàng hóa trên sàn CK, làm mất lòng tin của NDT, làm cho vàng thau lẫn lộn,... Tuy nhiên, bệnh này lại cực kỳ khó chữa, mà có lẽ thuốc đặc trị tốt nhất là cán cân công lý mà thôi.
Tuy nhiên, TTCK hiện nay bị nhiễm từ, nên cán cân công lý chưa hoạt động tốt đượcMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 09:07 PM #177
DNNY - Bệnh tham ăn và các chiêu móc túi cổ đông
Các DN sau khi cổ phần hóa đã trở thành công ty đại chúng và cổ đông là chủ sở hữu DN, còn những chủ DN xưa vừa trở thành đồng chủ sở hữu, vừa trở thành người làm thuê.
Về danh nghĩa mà nói, giữa ông chủ và người làm thuê thì ông chủ mới là người quyết định sống chết đối với người làm thuê. Khổ nổi, ông chủ ở đây lắm quá, mà lắm thầy lại thối ma.
Anh nào cũng là chủ thì sẽ trở thành không ai chủ cả, và lúc đó anh làm thuê lại là chủ, vì anh đang nắm sự vận hành của DN.
Thói thường, mỡ treo miệng mèo, nhịn thế nào được. Dẫu có đòn roi trừng phạt thì mèo vẫn ăn vụng (như câu chuyện Enron, Worldcom ở Tây), huống gì ở ta toàn giơ cao đánh khẽ, lại chủ trương giáo dục đạo đức tốt cho mèo để không ăn vụng. Thế nên kết quả tất yếu là mèo không những ăn vụng, mà còn rủ nhau và rủ cả chuột ăn vụng nữa.Mưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
-
14-08-2011 09:26 PM #178
- Ngày tham gia
- Aug 2011
- Bài viết
- 49
- Được cám ơn 8 lần trong 8 bài gởi
Cuối tuần mà cụ vẫn làm việc tích cực, nghĩ một tí nhấm chén trà cho ấm bụng nha cụ.
Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa khi ta chỉ biết mưu cầu địa vị, danh lợi cho riêng ta.
Chỉ bằng cuối xuống và nâng đỡ những người kém may mắn hơn ta.
-
14-08-2011 09:29 PM #179
-
14-08-2011 09:50 PM #180
DNNY - Các chiêu móc túi cổ đông
Chiêu đầu tiên quen xài là định giá lên sàn
. Chiêu này áp dụng cho các chủ DN đang đầy bụng cổ, phải tống khứ bớt đi để mua nhà lầu xe hơi.
Chiêu định giá lên sàn gồm nhiều chiêu nhỏ khác. Chiêu cổ điển nhất là nấu báo cáoMưa ngoài đời một lát thì tạnh
Mưa trong lòng biết thuở nào nguôi!
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Bookmarks