Mình không nhớ rõ, nhưng chắc bạn đọc không kỹ cuốn sách của William J Oneil, hoặc bạn đọc 2 cuốn mỏng chứ không phải cuốn Làm giàu từ chứng khoán. William khuyên NDT không mua cổ phiếu giá rẻ có điều đúng của nó. Trong cuốn sách của Nicolas Darvas, người thành công trước thời của William, ông này cũng khuyên không nên mua cp giá rẻ do chi phí giao dịch cao và rủi ro cũng cao.


Tuy nhiên, cổ phiếu Cisco nếu mình nhớ không lầm thì từ năm 1990, nó đã nằm trong TOP dẫn đầu đánh giá RS của IBD xếp vị trí số 1, tức là báo khuyên nên mua CP này vào. Điều đó đồng nghĩa:


1. Bạn không nên mua CP giá rẻ,


2. Nhưng nếu nó có tương lai là CP ngoại hạng, điều này có thể chấp nhận.


Ông ấy chỉ dạy bạn không nên xa đà quá mức vào những cổ phiếu tiền xu. Thực tế như trường hợp Nicolas Darvas, những cp đem lại cho ông nhiều lợi nhuận để viết nên cuốn "Làm thế nào tôi kiếm được 2 triệu đô từ thị trường chứng khoán" ông đều mua mức giá khoảng 20 đô trở lên.


Cân bằng giá xuống thì như thị trường 06/09 vừa xảy ra thôi. Nếu bạn đúng và thị trường lên lại, về giấy tờ bạn không mất xu nào. Nhưng về sức khỏe, bạn đang tích lũy 1 căn bệnh cho tuổi về già, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã có tuổi mà tham gia giao dịch. Như William đã nói, hãy bán đi và bảo toàn vốn. Sức khỏe của bạn mới là quan trọng nhất.


Chỉ có thể nói rằng, nhiều lúc lòng tham con người quá lớn, đến mức không dám bỏ đi 1/8 lợi nhuận cận dưới và 1/8 lợi nhuận cận trên trong khi ăn chặn đến 6/8 lợi nhuận của quá trình đi lên một cổ phiếu.