Threaded View
-
22-08-2011 03:37 PM #11
Junior Member- Ngày tham gia
- Sep 2010
- Bài viết
- 76
- Được cám ơn 4 lần trong 4 bài gởi
[QUOTE=mth2005;1435862]Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện ngay tái cấu trúc nợ công, doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là hệ thống ngân hàng thương mại. Định kỳ 6 tháng/lần, Chính phủ sẽ tham vấn các chuyên gia kinh tế
Trọn ngày hôm qua (20-8), Thủ tướng Chính phủ, các phó thủ tướng và nhiều bộ trưởng đã có cuộc tham vấn với hơn 30 nhà khoa học, chuyên gia kinh tế. Cuộc tham vấn này đánh giá, dự báo tình hình trong và ngoài nước để tìm giải pháp điều hành, phát triển kinh tế-xã hội cho những tháng cuối năm, năm 2012 và cả nhiệm kỳ Chính phủ năm năm tới.
Đây là lần đầu tiên Thủ tướng tổ chức một cuộc tham vấn với đông đảo chuyên gia, không chỉ các chuyên gia trong các cơ quan nghiên cứu của Chính phủ mà từ cả các hội, viện, trường, tổ chức nghiên cứu độc lập.
Ông Bùi Kiến Thành, chuyên gia kinh tế, nhận định: “Một buổi tham vấn đặc biệt thú vị và tích cực. Các phát biểu đều rất trung thực với tinh thần dám nói, thẳng thắn, xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các vị phó đều lắng nghe nghiêm túc, kể cả những ý kiến chỉ trích gay gắt”.
Đừng dồn khó cho doanh nghiệp
Qua những ý kiến phát biểu, ông thấy các chuyên gia thống nhất đánh giá thế nào về tình hình kinh tế hiện nay, thưa ông?
Chuyên gia Bùi Kiến Thành: Về kinh tế thế giới, đánh giá chung là kinh tế toàn cầu đang thành cơn bão, sức công phá chưa lường hết. Cơn bão ấy khó qua nhanh, ngay cả những nền kinh tế lớn như Mỹ, EU cũng cần thêm thời gian mới vượt qua được. Tất cả đang làm bộc lộ yếu kém trong quản lý nợ công, quản trị quốc gia… Việt Nam sẽ chịu tác động tiêu cực, trước hết là xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cơn bão cũng có mặt tích cực mà ta phải chuẩn bị tận dụng. DN ở các nước phát triển gặp phải vấn đề chi phí sản xuất quá cao, lao động đắt đỏ, ắt sẽ dịch chuyển sản xuất sang những nước có chi phí thấp hơn. Việt Nam có thể là điểm đến của xu hướng ấy.
Kinh tế trong nước thì các chuyên gia đồng thuận về khó khăn mà DN đang đối mặt: lãi suất cho vay quá cao, lạm phát còn ở mức cao. Chúng tôi cũng nhất trí là điều hành kinh tế thời gian tới vẫn phải coi kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu, tuy vậy không vì thế mà dồn khó khăn cho DN. Ý kiến chung là cần kéo lãi suất xuống nhưng giải pháp còn khác nhau. Một số ý kiến cho rằng NHNN cần can thiệp ngay, hỗ trợ thanh khoản cho NHTM, kéo lãi suất xuống. Những chuyên gia khác cho rằng phải giảm lạm phát trước, lúc ấy lãi suất cũng sẽ ắt giảm theo…[/QUOT3
Lãi suất giảm sẽ là một tín hiệu tốt cho thị trường
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Similar Threads
-
SMC-Nhà phân phối thép chuyên nghiệp
By Hip_Hop in forum Doanh nghiệp sàn HoSETrả lời: 1518Bài viết cuối: 22-10-2014, 09:53 PM -
Phương pháp đầu tư chuyên nghiệp!
By stock-haiphong in forum Kiến thức Chứng khoánTrả lời: 3Bài viết cuối: 08-05-2013, 11:48 PM -
SKS, cổ phiếu cho NDT chuyên nghiệp
By congtri0701 in forum Công ty chiến ở HNXTrả lời: 17Bài viết cuối: 03-08-2009, 09:48 AM -
Cần mua pm phân tích CK chuyên nghiệp
By tropic in forum Kiến thức Chứng khoánTrả lời: 0Bài viết cuối: 02-05-2007, 11:58 AM
Bookmarks