Chủ đề: CK-N You!--Tin "nóng" về CK
Threaded View
-
20-09-2008 05:44 AM #11
Senior Member- Ngày tham gia
- Jul 2008
- Bài viết
- 635
- Được cám ơn 0 lần trong 0 bài gởi
Re: CKV-N You! Thơ văn thư giãn
[h1]VAFI vẫn chưa đồng thuận với những quy định của UBCKNN về quản lý tiền gửi của NĐT và cho rằng những quy định này vẫn thiên về bảo vệ khối CTCK.[/h1]
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa có công văn số 1888/UBCK-QLKD (CV 1888) đề nghị các công ty chứng khoán (CTCK) nghiêm túc thực hiện quản lý tách biệt tiền gửi của nhà đầu tư (NĐT) tại ngân hàng theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC (QĐ 27) ngày 24/04/2007.
Theo đó, CTCK sẽ không trực tiếp nhận tiền gửi giao dịch chứng khoán của NĐT, mà tài khoản tiền gửi thanh toán giao dịch chứng khoán của NĐT được CTCK mở tại ngân hàng phải tách biệt với tài khoản tự doanh của CTCK và là tài khoản chuyên dùng (chỉ được sử dụng để thanh toán giao dịch chứng khoán cho NĐT), trong đó Hợp đồng mở tài khoản của CTCK tại các ngân hàng cần thể hiện rõ nội dung này.
Để triển khai thực hiện Khoản 1, Điều 32, QĐ 27, các CTCK cần lựa chọn các ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ, hướng dẫn NĐT mở tài khoản tiền tại các ngân hàng này.
Cùng ngày, UBCK cũng có công văn số 1889/UBCK-QLKD đề nghị các CTCK báo cáo về tình hình triển khai thực hiện quy định quản lý tách biệt tiền gửi NĐT tại ngân hàng, báo cáo gửi UBCK trước ngày 25/9/2008.
Ngay lập tức phản ứng với CV 1888, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định, những quy định này còn chưa triệt để, thiên về bảo vệ khối CTCK.
“Với quy định như thế này, ngân hàng chỉ đảm nhiệm duy nhất chức năng là đơn vị thủ quỹ, nắm giữ tiền của khối CTCK, chỉ kiểm soát về lượng tiền trong tài khoản của CTCK, còn CTCK vẫn tồn tại với chức năng kế toán. Vô hình trung, tài khoản tiền gửi của NĐT vẫn bị chiếm dụng”, ông Hải quả quyết và kiến nghị “UBCK nên đưa ra quy định cho phép NĐT trực tiếp mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, khi đó ngân hàng mới có chức năng kế toán lẫn chức năng thủ quỹ, như vậy, quyền lợi tối đa cho NĐT mới được đảm bảo. Thực tế, từ lâu, có không ít NĐT tỏ ra bức xúc khi bày tỏ với VAFI về việc tài khoản của mình bị CTCK, nơi mình mở tài khoản giao dịch trực tiếp, chiếm dụng”.
VAFI cũng cho biết, sẽ sớm có văn bản kiến nghị chính thức lên UBCK về vấn đề này. Theo đó, với tư cách là đại diện của NĐT, VAFI sẽ hoàn toàn ủng hộ nội dung trong CV 1888 nếu lãnh đạo UBCK cũng như đại diện CTCK đứng ra cam kết chịu trách nhiệm trước những hành vi sai phạm, nếu có, xảy ra về việc tài khoản tiền gửi của NĐT bị khối CTCK trực tiếp chiếm dụng.
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Similar Threads
-
NNC - "Tuy không "cao" nhưng cả thị trường phải ngước nhìn"
By thanh120505 in forum Thị trường OTCTrả lời: 2Bài viết cuối: 27-04-2012, 09:46 AM -
Các "Học giả"; Tiến "sĩ" Tài chính Việt Nam
By vanphuoc1978 in forum CHỨNG KHOÁN CƯỜITrả lời: 4Bài viết cuối: 04-11-2009, 08:22 PM -
" Ngôi sao sáng của ngành vận tải: " taxi VINASUN" CTCP Ánh Dương...!!!
By bapbap in forum Thị trường OTCTrả lời: 0Bài viết cuối: 10-12-2007, 01:32 PM -
Lên diễn đàn, đừng gắn "cái tôi" vào "cái nick"
By quygau198 in forum CLB Chứng khoánTrả lời: 0Bài viết cuối: 16-07-2007, 07:22 AM
Bookmarks