Threaded View
-
04-04-2016 08:02 AM #11
Gold Member- Ngày tham gia
- Oct 2009
- Bài viết
- 1,925
- Được cám ơn 617 lần trong 428 bài gởi
Hỗ trợ và Kháng cự trong Phân tích kỹ thuật
Hiện tượng ngưỡng kháng cự trở thành ngưỡng hỗ trợ và ngược lại là rất phổ biến trên đồ thị giá. Điều đầu tiên mà nhà đầu tư nên tìm kiếm trên đồ thị là các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự trong quá khứ.
Lý thuyết chung về Hỗ trợ và Kháng cự
Theo lý thuyết phân tích kỹ thuật thì ngưỡng hỗ trợ là mức giá mà hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tăng cao hơn. Ngưỡng kháng cự là mức giá mà hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá sẽ quay đầu giảm.
Tuy nhiên, kỳ vọng của nhà đầu tư lại thay đổi theo thời gian! Khi kỳ vọng của nhà đầu tư thay đổi, họ thường hành động một cách quyết đoán. Quan sát hình bên dưới, chúng ta thấy khi giá cổ phiếu SHA vượt ngưỡng kháng cự thì nhà đầu tư có hành động rất dứt khoát. Lưu ý thêm, khi giá cổ phiếu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự (vùng 7,700-8,300) thì khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể trong tháng 05/2015.
Một khi nhà đầu tư chấp nhận giao dịch cổ phiếu SHA trên mức 8,300 thì càng có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng mua vào cổ phiếu này với mức cao hơn (từ đó khiến giá và khối lượng cùng tăng). Tương tự, những người từng bán ra quanh mức 8,300 cũng bắt đầu kỳ vọng giá tiếp tục tăng và không còn muốn bán ra.
Sự hình thành của các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự có lẽ là điểm đáng chú ý nhất và xuất hiện thường xuyên nhất trên đồ thị giá. Các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự có thể bị phá vỡ do sự thay đổi của các yếu tố cơ bản so với kỳ vọng của nhà đầu tư (chẳng hạn như sự thay đổi về lợi nhuận, bộ máy quản lý, môi trường cạnh tranh,...) hoặc do chính nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng (nhà đầu tư mua khi thấy giá tăng). Nguyên nhân không quan trọng bằng kết quả: kỳ vọng mới dẫn đến mức giá mới.Trade what you see, not what you think!!!
Thông tin của chủ đề
Users Browsing this Thread
Có 1 thành viên đang xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách vãng lai)
Similar Threads
-
phần mền metatrade 4 phân tích kỉ thuật trong chứng khoán
By onlyheart in forum STOCKs TRADING IN HNXTrả lời: 1Bài viết cuối: 06-02-2013, 01:30 PM -
Triết lý trong phân tích kỹ thuật
By MSWing in forum Kiến thức về Phân tích kỹ thuậtTrả lời: 19Bài viết cuối: 20-11-2012, 10:23 AM -
Kinh nghiêm xài SMA trong Phân tích kỹ thuật
By tigeran in forum Nhận định Thị trườngTrả lời: 0Bài viết cuối: 22-06-2010, 04:52 PM
Bookmarks