Thị trường chứng khoán nóng lên, nền kinh tế đi xuống, chính phủ đóng cửa, và nếu Mỹ vỡ nợ, thế giới sẽ gặp rắc rối.
Các nhà lãnh đạo trong Quốc hội và Nhà Trắng đang cố gắng đạt được thỏa thuận về việc nâng trần nợ công khi Bộ Tài chính không còn biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ chưa từng có của chính phủ Mỹ.

Các nhà kinh tế và chuyên gia tài chính dự đoán sự hỗn loạn nếu họ thất bại và chính phủ không trả được nợ khi đến hạn. “Nó có thể lan rộng và phá hủy toàn bộ hệ thống tài chính và cuối cùng là nền kinh tế”, Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết cơ quan này chỉ có thể tồn tại đến ngày 1/6, khi chính phủ hết tiền. Thời hạn chính xác – được gọi là “ngày X” – phụ thuộc vào thu nhập và chi tiêu ngân sách thực tế và có thể mất vài tuần.

Hiệu ứng mặc định có thể phức tạp. Tác động qua lại giữa giá nhà giảm, lãi suất tăng và sự bất ổn trong hệ thống tài chính toàn cầu rất khó tính toán. Một số ước tính cho thấy hơn 8 triệu việc làm có thể bị mất. Lãi suất thế chấp có thể tăng hơn 20% và nền kinh tế sẽ bị thu hẹp giống như trong cuộc suy thoái năm 2008. Dưới đây là bảy kịch bản mà các chuyên gia lo sợ nhất.

Chứng khoán lao dốc
Cho đến nay, thị trường tài chính vẫn chưa chuyển động nhiều trước sự bế tắc về trần nợ công. Chi phí bảo hiểm rủi ro vỡ nợ của chính phủ Hoa Kỳ đã tăng lên, phản ánh những nghi ngờ về khả năng trả nợ của chính phủ này. Nhưng hầu hết các gia đình không nhận thấy sự rung chuyển.Điều đó sẽ thay đổi khi chính phủ gần vỡ nợ. Các chuyên gia cho rằng cú sốc vỡ nợ sẽ lan ra toàn bộ hệ thống tài chính — cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, chứng khoán phái sinh — và sau đó là toàn bộ nền kinh tế.
Phố Wall có thể là nạn nhân đầu tiên. Giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh do dự đoán về một cuộc suy thoái rộng lớn hơn khi lãi suất tăng và các nhà đầu tư rút khỏi thị trường để duy trì khả năng tiếp cận tiền mặt ngắn hạn của họ. Ngành ngân hàng có thể siết chặt hơn nữa hoạt động cho vay.

Lần cuối cùng Hoa Kỳ đứng trên bờ vực vỡ nợ, chứng khoán Hoa Kỳ đã bùng cháy. Năm 2011, chưa đầy một tuần trước ngày X, các chỉ số chứng khoán chính đã giảm 20%. Khoảng thời gian này, Moody’s Analytics ước tính rằng giá cổ phiếu có thể giảm khoảng 20%, xóa sạch 10 nghìn tỷ đô la tài sản hộ gia đình và tàn phá tài khoản hưu trí của hàng triệu người Mỹ. Nhà Trắng cho biết mức giảm vẫn có thể lên tới 45%. Thị trường trái phiếu trị giá 46 nghìn tỷ đô la cũng sẽ chao đảo khi giá trị của các trái phiếu kho bạc hiện tại sụt giảm do lợi suất trái phiếu mới cao hơn.

Suy thoái đột ngột
Nếu tình trạng bế tắc vẫn tiếp diễn, hậu quả có thể nhanh chóng lan rộng từ thị trường tài chính sang nền kinh tế rộng lớn hơn. Tài sản hộ gia đình giảm trên cả nước- do bán tháo cổ phiếu – sẽ làm giảm sức chi tiêu, gây tổn hại cho doanh nghiệp.

Lãi suất tăng cao sẽ khiến việc vay vốn hoặc bắt đầu kinh doanh nhỏ trở nên khó khăn hơn. Thị trường bất động sản vốn đã hạ nhiệt sẽ sụp đổ. Báo cáo của Zillow dự đoán rằng việc vỡ nợ sẽ đẩy tỷ lệ thế chấp lên trên 8% và doanh số bán nhà giảm 23%. Xây dựng và các lĩnh vực khác sẽ bị ảnh hưởng.

Tác động mạnh mẽ nhất có thể là ngừng các khoản thanh toán thường xuyên của liên bang cho hàng chục triệu gia đình Mỹ, bao gồm cả những người cao tuổi nhận bảo hiểm y tế – Medicare, An sinh xã hội và phụ thuộc vào phiếu thực phẩm.

Chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ chi khoảng 6 nghìn tỷ đô la trong năm nay, tương đương khoảng 16 tỷ đô la mỗi ngày, cho các khoản thanh toán An sinh xã hội đó. Tất nhiên, không phải tất cả số tiền đều trực tiếp đến tay các hộ gia đình, nhưng đó là một lượng tiền khổng lồ đã biến mất khỏi nền kinh tế chỉ sau một đêm.

Bộ Tài chính cho biết tình trạng bế tắc trần nợ công năm 2011 đã làm giảm tổng tài sản hộ gia đình 2,4 nghìn tỷ đô la. Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng cho biết nền kinh tế nói chung có thể giảm tới 6%, tương tự như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Chính phủ Mỹ đóng cửa
Khi Quốc hội không thông qua ngân sách mới, chính phủ Hoa Kỳ sẽ bước vào quá trình đóng cửa. Các cơ quan có chi tiêu không được phê duyệt sẽ cho phép nhân viên nghỉ phép. Một số nhân viên “thiết yếu” sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương. Đã có 3 lần đóng cửa kéo dài ít nhất một ngày trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc ngừng hoạt động do vi phạm hợp đồng không nhất thiết phải xảy ra và chưa có tiền lệ. Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng đã không đưa ra hướng dẫn về việc ngừng hoạt động liên quan đến vỡ nợ, điều mà một số nhà phân tích cho rằng sẽ khó khăn.

Chính phủ liên bang là nhà tuyển dụng lớn nhất cả nước, với khoảng 4,2 triệu nhân viên toàn thời gian. Hiệp hội Nhân viên Chính phủ Quốc gia, đại diện cho gần 75.000 nhân viên liên bang, đã đệ đơn kiện về tính hợp hiến của cơ chế trần nợ công với lý do mang lại rủi ro tiền ẩn với các viên chức.

Nguồn: papatrader.com