Tesla mất hàng tỷ USD vì các nhà máy mới, vấn đề chuỗi cung ứng và những đợt phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc. Nỗi lo quá lớn đến nỗi khiến CEO Elon Musk nghĩ tới nguy cơ phá sản.

"Hai năm qua quả thật là cơn ác mộng về tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Hết chuyện này đến chuyện khác liên tục diễn ra", Elon Musk cho biết.

"Chúng tôi vẫn chưa thoát khỏi rắc rối. Mối quan ngại hiện nay là làm thế nào để duy trì hoạt động của nhà máy, có tiền trả lương cho nhân viên và ngăn công ty phá sản", ông thừa nhận.

Theo CNN, ông Musk có lẽ hơi cường điệu quá trớn trong cuộc phỏng vấn, ngay cả với nguy cơ phá sản. Chẳng hạn, ông cho biết các hãng xe hơi nhìn chung “tuyệt vọng muốn phá sản”. Đây có thể chỉ là suy đoán hơn là xuất phát từ một phân tích tài chính nghiêm ngặt.

Gần đây, hãng xe điện của Elon Musk gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tài chính. Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã phải đóng cửa trong nhiều tuần do các đợt phong tỏa của Trung Quốc. Ông Musk tiết lộ việc mở cửa 2 nhà máy ở Texas và Đức đã khiến hãng xe điện thiệt hại hàng tỷ USD. Bởi những vấn đề trong chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đáng kể tới sản lượng của các nhà máy này.

“Cả nhà máy ở Berlin (Đức) và Austin (Mỹ) đang đốt cả đống tiền tại thời điểm này. Hai nhà máy này đang thua lỗ hàng tỷ USD tại thời điểm này. Chúng tôi tốn nhiều chi phí nhưng sản lượng gần như bằng 0", Elon Musk chia sẻ.

Ông Gordon Johnson tại GLJ Research - một trong những người chỉ trích Tesla mạnh mẽ nhất - cho rằng công ty đang đối mặt những rắc rối tài chính lớn hơn nhiều đánh giá của giới phân tích.

"Phá sản là rủi ro thực sự của Tesla", ông nhận xét. “Vì sao lại thế? Một lượng tiền mặt lớn của Tesla đang bị kẹt ở Trung Quốc. Họ chưa hề có lãi cho tới khi được sản xuất ở Trung Quốc. Xét tới việc Trung Quốc không cho các công ty rút lợi nhuận ra khỏi nước họ, Tesla thật sự đang gặp rắc rối lớn”.

Ông Johnson cho rằng quyết định cắt giảm 10% nhân sự của Tesla cũng là một dấu hiệu rắc rối. “Tại sao họ lại cắt giảm nhân sự? Đó là tín hiệu đáng ngại”, ông nói.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty tiến hành cắt giảm nhân sự vẫn chưa tới bước nộp đơn phá sản. Và đa số chuyên gia dự báo Tesla sẽ vẫn có lãi, bất chấp những rắc rối chuỗi cung ứng đang giáng đòn vào Tesla và các công ty khác trên toàn cầu.

Tesla có lãi từ cuối năm 2018 sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp. Kể từ đó, lợi nhuận của hãng xe điện liên tục tăng qua từng quý. Tuy nhiên, chuỗi lợi nhuận tăng này có thể đã đến hồi kết. Theo khảo sát của Refinitiv, các nhà phân tích dự báo lợi nhuận quý 2/2022 của Tesla chỉ đạt 2.5 tỷ USD, giảm so với mức kỷ lục 3.7 tỷ USD của quý trước.
Tham gia giao dịch với Amarket: https:/ /vi.amarkets .com/
Trong quý 1/2022, Tesla ghi nhận sản lượng xe mới giảm nhẹ so với quý 4/2021. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng quý 1 vẫn còn tăng 69% và hầu hết các hãng xe hơi khác đều giảm bớt quy mô sản xuất vì vấn đề chuỗi cung ứng.