Vấn đề “hoàn cảnh”
Joker đã trở thành một trong những nhân vật phản diện (supervillain) được yêu thích nhất. Hắn, được mệnh danh là "Hoàng tử Tội phạm", luôn ám ảnh trong tâm lý mọi người với hình tượng khuôn mặt trắng bệch, kiểu cười nhạo báng và tính cách quái dị làm nên sự đáng sợ, ghê rợn nhưng cũng hấp dẫn vô cùng.
Cuộc đời vốn khắc nghiệt, tàn nhẫn và nhiều cay đắng. Joker hẳn hiểu điều này rõ hơn ai hết. Bạn cần phải nhớ rằng Ironman, Batman, Black Panther... vốn sinh ra trong những gia đình quyền quý, giàu có, kẻ hầu người hạ... Đời họ dù có khổ nhưng dẫu sao đó cũng là một phần do tự nguyện. Joker thì khác. Hắn có cuộc đời khá cay đắng, nhiều bi kịch với người cha nát rượu, người vợ nghiện ngập, sự nghiệp thất bại thảm hại…
Nếu bạn nghĩ những nhân vật kiểu Ironman có thể dạy bạn nhiều hơn Joker thì có thể bạn nhầm. Không có nhiều người trong chúng ta sinh ra đã có điều kiện thật sự tốt, tất cả đều phải chiến đấu cho sự nghiệp, tiền bạc, gia đình ... của mình. Nói cách khác, hầu như tất cả chúng ta đều sinh ra khá “hoàn cảnh”, đều thuộc dạng “nhà nghèo, ba má keo” và đều phải vật lộn để sinh tồn.
Lập luận trên đồng nghĩa với việc bạn phải luôn phấn đấu để đi "từ dưới lên" chứ không phải chỉ đơn giản đứng nhìn "từ trên xuống". Vì vậy, các bài học từ một kẻ nằm dưới đáy xã hội, luôn phải cố gắng làm sao để đừng bị chết đói, đừng bị giết... hẳn sẽ rất bổ ích.