Thời gian qua theo xu hướng chung của thị thường chứng khoán.Chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều "hàng" ngon, trong số đó chắc chắn mã chứng khoán HBC là một trong số đó.Gần đây liên tục xuất hiện các thông tin gây hoang mang cho mọi người theo chiều hướng xấu.Như kiểu này : "Hôm nay họp với một khách hàng quỹ quản lý $500m AUM Hong Kong - based! Họ hỏi sao HBC, ngoài khoản phải thu khách hàng như bình thường 2,2 ngàn tỷ tại 30/3/2017, lại có khoản phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng lên đến 3,9 ngàn tỷ VND và tăng gần 1 ngàn tỷ trong tổng số 3 ngàn tỷ doanh thu ghi nhận quý 1-2017!
1. Trong khi tất cả các công ty xây dựng khác không làm vậy! Vậy chuẩn mực kế toán là thế nào?
2. Ai là đơn vị kiểm toán HBC? Big 4 hay local?
3. Và tại sao các báo cáo phân tích của các CTCK đểu không chỉ ra bản chất và đánh giá rủi ro từ khoản mục này? Trong khi BCTC không có thuyết minh và giải trình rõ!
Thực tế đây là các khoản phải thu đã ghi nhận doanh thu theo tiến độ nhưng công ty chưa xuất hoá đơn! Và có rủi ro lớn là có thể thành nợ xấu nếu như phát sinh tranh chấp giữa nhà thầy xây dựng và chủ đầu tư!
******** đã tìm hiểu và xác nhận với một CFO của 1 công ty xây dựng khác và xác nhận như vậy!"
Với một người làm lâu năm chơi trứng và quản lý doanh nghiệp xây dựng tôi xin đưa vài ý kiến anh em tham khảo :
1.Tại sao thông tin này xuất hiện ở thời điểm HBC liên tiếp đi ngược xu thế chung của thị trường.Phải chăng tổ lái lại cố tình dẫn dắt chúng ta
2.Nếu ai làm xây dưng thì đều rõ ngay cả các chủ đầu tư vô cùng mạnh tại Việt Nam cũng chẳng có nhiều tiền mặt để thanh toán cho nhà thầu đâu.Cũng thế chấp vay trả tiền cho nhà thầu cả thôi => Thanh toán chậm tiến độ là điều bình thường.Đó chưa kể chi phí bảo hành các dự án xây dựng thường kéo dài từ 1-5 năm tùy tính chất và yêu cầu chủ đầu tư dẫn đến giữ lại từ 3-5% giá trị dự án.Đó còn chưa kể đối với kì thanh toán cuối cùng sẽ được thanh toán khi CĐT thuê kiểm toán nội bộ xong thì lại mất thêm thời gian và mấy % nữa.
Ở Việt Nam mình ngoại trừ ông CTD được quỹ đầu tư Sing rót vốn từ đầu thì chả có ông nào không vay ngân hàng cả.Các bạn nên nhớ năm 2012 khi chưa được rót vốn CTD chỉ nhỏ như cái kẹo so với doanh nghiệp xây dựng trong nước nhé.
Trên đây là vài lời phân tích của mình hi vọng giúp ích cho các bạn giữa thời đại loạn thông tin để rồi đu dây theo đội lái như OGC thi nhau ôm rồi không bán được còn hàng ngon thì lại để mất!