17/03: Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin tự tin đồng USD dài hạn tăng

Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Berlin cùng bộ trưởng tài chính Đức Schäuble tham gia hội nghị phỏng vấn cho biết, tự tin về xu hướng dài hạn của đồng USD mạnh.

Đây là lần đầu tiên Mnuchin với tư cách là bộ trưởng tài chính Mỹ trả lời phỏng vấn.

Mnuchin phát biểu, đồng USD ngắn hạn tăng mạnh có thể mang lại một số vấn đề, nhưng cần nhìn xa hơn, cần nhìn thấy tính quan trọng của việc dự trữ ngoại tệ đồng đô la ổn định.

Mnuchin cho biết, ông cùng Schäuble đàm phán có cùng suy nghĩ, đều cho rằng “Qaun trọng là các nước không nên thao túng ngoại hối, điều này rất quan trọng đến sự tăng trưởng kinh tế”. Ông còn cho biết, chính phủ Trump không muốn phát động chiến tranh thương mại, hi vọng giải quyết được những vấn đề mất cân bằng trong quan hệ thương mại. Mục tiêu là đạt được hiệp thương thương mại cân bằng hơn.

Điểm chủ yếu kích thích tăng trưởng kinh tế là phương diện cải cách thuế, chủ yếu với việc giảm hóa định mức thuế cá nhân, giảm thuế đối với tầng cấp sản xuất trung, làm cho tỉ lệ thuế doanh nghiệp càng có lực cạnh tranh toàn cầu; nhưng về mặt kế hoạch cải cách thuế vẫn chưa đưa có quyết định được đưa ra.

bộ trưởng tài chính Đức Schäuble nói ông thông qua Mnuchin hiểu về tính phức tạp tại khu vực đồng euro, có rất nhiều quốc gia sử dụng tiền euro, và tỉ giá ngoại hối đồng euro chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng, chính sách của ngân hàng TW Châu Âu cần suy xét đến 19 quốc gia khu vực đồng euro, vậy nên việc kiểm soát ngoại tệ của từng nước là không giống nhau.

Sau khi gặp Steven Mnuchin tại hội nghị, ông cho biết, “Chúng tôi sẽ mời chuyên gia của chúng tôi để cùng thảo luận” về việc xuất siêu thương mại của Đức.

Schäuble cho biết, ông có cùng Mnuchin thảo luận đến nguyên nhân xuất siêu thương mại của Đức. Ông giải thích với Mnuchin, là ngân hàng TW Châu Âu chứ không phải Đức đặt ra chính sách tiền tệ khu vực đồng euro.

Ông còn cho biết, đây không phải là sự giáo huấn của đôi bên, chúng tôi ở Châu Âu đã làm tốt vấn đề của mình, chúng tôi sẽ cống hiến lực lượng của mình cho tăng trưởng toàn cầu.

Sau khi Mnuchin phát biểu trên, phiên chỉ số USD đã nhanh chóng phục hồi đến gần mức 100.60, biên độ phục hồi vượt quá 0.2%; EUR/USD nhanh chóng giảm trong phiên với biên độ giảm vượt quá 0.2%, hiện tại ở gần mức 1.0711.