Tiếp theo sẽ là gì ? - VÀNG VÀ DẦU 20.03.2017

VÀNG
Giá vàng tăng cao trong phiên Á vào thứ Hai, với các nhà đầu tư trong thị trường tập trung vào các bài phát biểu mới của các quan chức FOMC được dự kiến trong tuần này.
Trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York, giá vàng giao tháng 4 tăng 0.31% ở mức $ 1234.00 một ounce troy vào lúc 7:00 GMT.
Một số lượng lớn các quan chức Fed sẽ được phát biểu trong tuần, bao gồm cả Chủ tịch Fed Janet Yellen. Với một cuộc họp tháng ba ít mang tính diều hâu hơn kỳ vọng, các nhà đầu tư sẽ chú ý tới nhận xét của các nhà hoạch định chính sách để tìm ra những gợi ý về thời gian tăng lãi suất tiếp theo.
Tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Liên bang công bố việc tăng lãi suất ngắn hạn lên 25 điểm cơ bản lên khoảng 0.75-1.00 phần trăm.
Tuyên bố của FOMC và hội nghị của Janet Yellen cho thấy một bài hùng biện vừa phải, mặc dù thông điệp quan trọng là nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt và nếu tiếp tục thực hiện theo tốc độ hiện tại, thì đợt tăng lãi suất lần nữa cũng sẽ được diễn ra vào cuối năm nay.
Trong khi đó, giá vàng có phản ứng tăng lên do FOMC tăng lãi suất trong tuần trước. Các nhà phân tích thị trường mô tả nó như một sự nghịch đảo "mua tin đồn, bán sự thật". Các nhà giao dịch vàng đã bán ra trước khi cuộc họp tháng 3 và một khi tăng lãi suất được xác nhận, mở lệnh mua dài hạn lần nữa.
Như thường lệ, chương trình nghị sự kinh tế hôm thứ hai trông hơi trống. Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lúc 23:30 GMT.

DẦU
Giá dầu hạ xuống hôm thứ hai do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ gia tăng và lo ngại rằng những nỗ lực của OPEC sẽ không đủ để chống lại tình trạng thừa cung toàn cầu.
Dầu WTI Mỹ giao dịch ở mức 48.90 USD / thùng tại thị trường New York Mercantile Exchange, giảm 0.83% so với kỳ trước. Dầu Brent giao sau giảm 0.64% xuống 51.43 USD / thùng vào lúc 07:00 GMT.
Những người tham gia thị trường lo ngại rằng việc cắt giảm sản xuất do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất khác như Nga sẽ không thể chống lại sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ. OPEC và các nước không thuộc OPEC đã đồng ý cắt giảm gần 1.8 triệu thùng mỗi ngày từ sản lượng toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2017.
Hôm thứ sáu, nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes đã báo cáo một bản mới sô giàn khoan dầu của Mỹ. Theo số liệu, các công ty khoan Mỹ đã bổ sung thêm 14 giàn khoan vào tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 3, nâng tổng số lên 631 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2015.
Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) báo cáo lượng hàng tồn kho giảm 237,000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 3, trong khi các nhà phân tích dự đoán sản lượng 3.7 triệu thùng. Những kết quả bất ngờ này đã phá vỡ chuỗi chín tuần tăng liên tiếp.
Theo Ủy Ban Giao dịch Hàng Hóa Tương Lai Mỹ (CFTC), các nhà đầu tư dầu đã cắt lệnh mua của họ đối với các hợp đồng tương lai dầu thô và các quyền chọn vào tuần trước, đặt cược cho giá dầu thô thấp hơn.
FortFS