TUẦN GIAO DỊCH CÓ NHIỀU RỦI RO
20/04/2017

Đồng đô la Mỹ nhiều khả năng sẽ không còn là tâm điểm của thị trường ngoại hối trong tuần này. Sự sụt giảm của đồng tiền này kéo dài do đó ít nhà đầu tư tin rằng lãi suất tăng lên trong cuộc họp tháng 6. Sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng trong quý đầu tiên phù hợp với xu hướng thống kê quan sát được trong ba năm qua tuy nhiên điều này không đồng nghĩa nền kinh tế Mỹ suy yếu. Mặt khác, trì hoãn hoàn thuế và thời tiết tương đối ấm áp trong những tháng mùa đông, giúp tiết kiệm chi phí tự nhiên làm chậm lại tiêu dùng. Nhưng mặt khác, lạm phát vượt xa mức tăng trưởng tiền lương đặt câu hỏi về những lý do cơ bản cho sự suy giảm.

Tất nhiên, vấn đề quan tâm chính của FED là việc khác biệt giữa niềm tin vào môi trường kinh doanh và khả năng chi tiêu thực tế của dân cư. Sự tăng trưởng của giá tiêu dùng đã làm giảm sức mua, có thể tiếp tục dẫn đến những con số đáng thất vọng của tăng trưởng kinh tế. Trong trường hợp này, FED có thể sẽ tổ chức thêm một vài cuộc họp để cân nhắc về nhu cầu tăng lãi suất. Xác suất trong tuần này để tăng lên hiện tại không có xúc tác tăng trưởng.
Bảng Anh cho thấy sự tăng trưởng 3% trong ngày giao dịch hôm thứ Ba, do uyên bố của Theresa May cho một cuộc bầu cử sớm vào tháng Sáu đã làm tăng hy vọng cho một sự giải quyết sớm những bất trắc liên quan đến Brexit. Thực tế là các quyết định chính trị của May gặp sự phản kháng của phe đối lập, do đó quá trình rút khỏi EU sẽ bị trì hoãn. Kể từ khi **** Bảo thủ đang dẫn đầu và vượt xa các đối thủ cạnh tranh hơn 20 điểm, cuộc bầu cử sớm và chiến thắng sẽ giúp chính phủ hiện nay có thêm nhiều quyền lực.
Hôm thứ tư, GBP / USD giao dịch trong đỏ, trong khi cặp EUR/GBP giảm từ 0.85 xuống 0.8355, không có động thái rõ nét. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng sự tăng trưởng bất ngờ của đồng bảng đã cho phép phá vỡ một số mức kháng cự ở cặp GBP, do đó sự tăng trưởng liên tục có thể không gặp trở ngại đáng kể. Cặp GBP/USD có cơ hội để kiểm tra mức 1.30, với điều kiện Dola sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc sử dụng như là tài sản ngắn hạn. Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh nên được thận trọng trước cuộc bầu cử tại Pháp, vì các nhà đầu tư có thể chỉ đơn giản là đánh giá quá cao tầm quan trọng của sự kiện ở Anh.

Trong số những rủi ro chắn chính vẫn là cuộc bầu cử ở Pháp và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Theo cuộc khảo sát sơ bộ của Cevipof cho tạp chí Le Monde, người đứng đầu cuộc đua là Macron nhận được sự chấp thuận của 23% số người được hỏi, ông Le Pen - 22.5% phiếu bầu (mất 2.5% kể từ đầu tháng 4). Những ứng cử viên còn lại, Fillon và Melenchon, chia sẻ khoảng 19% số phiếu bầu. Các nhà đầu tư lo ngại rằng vòng hai các ứng cử viên kêu gọi trưng cầu dân ý rời khu vực đồng euro có thể chiểm ưu thế. Sự không chắc chắn cũng xuất phát từ thực tế là tỷ lệ phần trăm người chưa quyết định trung bình là 28%, có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, xu hướng tăng "các tài sản trú ẩn" đã giảm vì lo ngại rủi ro trước những biến cố quan trọng đã được định giá vào thị trường và giờ đây chúng sẽ tiêu hóa các hậu quả. Vàng đã từ bỏ nỗ lực kiểm định mức 1.300 USD/ounce, cặp USD/JPY tuột dốc khỏi mức 108 khi đồng tiền Mỹ suy yếu. Dầu đã giao dịch tăng nhẹ đang chờ đợi số liệu về hàng tồn kho thương mại ở Mỹ.
Arthur Idiatulin
Tickmill Market Expert
https://tickmill.com/